Cách xem hướng nhà dễ dàng

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi quean340, 20 Tháng năm 2017.

 1. quean340 Thành Viên Mới

  Ông bà ta xưa vẫn có câu ”đàn ông coi nhà, đàn bà coi bếp”. Chính từ câu nói này mà gia chủ khi xây nhà thường lấy hướng nhà theo tuổi nam giới, còn làm bếp thì lấy hướng theo tuổi đàn bà. Quan niệm này ban đầu có vẻ hợp lí vì có sự bình đẳng hơn giữa nam và người phụ nữ trong gia đình. Vợ chồng có vị trí quan trọng giống nhau ở việc quyết định nhân tố phong thủy của ngôi nhà, vì vậy khi chọn ngày mua đất cũng phải chú ý kĩ. Tuy vậy, trường phái Bát Trạch thì cho rằng, từ hướng nhà – hướng bếp – hướng ban thờ đều lấy theo hướng hợp với tuổi của người đàn ông là chủ gia đình. Có nghĩa là nữ giới không có liên quan gì đến các nhân tố phong thủy trong căn nhà, kể cả gian bếp.

  Hai quan điểm trên, cái nào hợp lí hơn? Cái nào đúng, cái nào sai? Chúng ta hãy cùng phân tính các khía cạnh để từ đó đưa ra cách nhìn nhận đúng đắn hơn:

  - Thứ nhất là: Theo dương trần, khi người đàn ông còn chưa lấy vợ, lập gia đình thì không thể dùng tuổi vợ để đặt hướng gian bếp được. Hơn nữa, thời xưa các cụ thường là năm thê bảy thiếp, không biết sẽ lấy hướng nhà bếp theo tuổi người phụ nữ nào? Còn thời đại hiện nay, nhiều bếp gia đình có khi chủ yếu là người nam giới hoặc người giúp nấu nướng thì hướng gian bếp có nên đặt theo tuổi người nữ giới hay không?

  - Thứ hai là: Nhìn theo góc độ tâm linh, nhà bếp chính là nơi ngự và làm việc của Táo quân hay còn gọi là ông Thần bếp, cũng giống như ban thờ là nơi ngự và làm việc của các Quan thần linh cai quản ngôi nhà, lô đất đó, cũng là nơi ngự của ông bà, tổ tiên gia chủ. Những vị quan, thần này đâu có tuổi cụ thể nào để mà tính hướng, không lẽ lại dùng tuổi người dương để tính? Có nhiều trường hợp, ngôi nhà được truyền từ đời ông sang đời bố, rồi có khi đến đời con, đời cháu, không lẽ mỗi lần hướng không hợp lại phải chuyển bếp và ban thờ?

  Như vậy, Khi xem chọn hướng nhà bếp theo tuổi hay chồng đã được làm rõ qua bài viết trên. Hy vọng bài viết đưa ra thêm nhiều thông tin cần thiết cho các bạn.
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Nên dùng dịch vụ nào
Nên dùng dịch vụ nào
bởi vncredit, 25 Tháng năm 2020 lúc 14:40
lưu giữ
lưu giữ
bởi Bienlang18, 21 Tháng năm 2020 lúc 08:09
dịch vụ lưu trữ
dịch vụ lưu trữ
bởi ngale02, 27 Tháng năm 2020 lúc 14:54
hỏi đáp
hỏi đáp
bởi Nhung.chả, 22 Tháng năm 2020 lúc 07:36