Kinh nghiệm Cách phối ghép amply phù hợp với loa.

Thảo luận trong 'Nghe - Nhìn' bắt đầu bởi Duykhoahd, 10 Tháng năm 2014.

 1. Duykhoahd Thành Viên Mới

  Cách phối ghép amply phù hợp với loa. Theo nguồn: Vod-karaoke
  1. Công suất:

  Công suất lý tưởng nhất của amply là lớn gấp 2 lần công suấttrung bình của loa. Giả sử một amply có công suất trung bình là 100W thì thốngthường công suất tối đã của nó sẽ là 400W. Do đó chọn amply có công suất 200Wlà điều lý tưởng.

  Trong trường hợp bạn không thể chọn được amply có công suấtlớn gấp đôi công suất của loa thì bạn cũng cố gắng chọn những amply có công suấtbằng, không nên chọn amply có công suất nhỏ hơn công suất trung bình của loa.

  Vì sao không nên chọn amply có công suất trung bình nhỏ hơncủa loa? Chắc hẳn không nhiều người biết, đơn giản là nó sẽ gây méo tiếng. Sựchếnh lêch quá lớn còn có thể gây cháy loa karaoke. Vì khi amply quá yếu thìtín hiệu sẽ thường xuyên ở trạng thái clip, việc clip quá lâu sẽ khiếncho amply chỉ gửi được dòng điện một chiều vào loa làm cho màng loa không thểco giãn bình thường.Chính xác là cứ giãn mãi ra mà không co lại. Màng loa khôngco giãn sẽ không làm mát côn loa, côn loa nóng lên đến một mức nhất định thì sẽcháy.

  Việc lựa chọn công suất cho amply còn phụ thuộc vào nhiềuyếu tố:

  - Độ nhạy và trở kháng của loa: Loa có độ nhạy càng cao thìchỉ cần amply có công suất nhỏ. Ngược lại loa được coi là “ cứng đầu”, trởkháng khoảng 4 Ohm, độ nhạy dưới 90Db cần loa có công suât lớn, dòng ra lớn.

  - Cách thiết kế phòng nghe: Căn phòng lớn chứa nhiều thiết bị,nhiều đồ đạc thì đòi hỏi amply công suất lớn hơn căn phòng nhỏ, ít đồ. Bởi amthanh chúng ta nghe được là tổng hợp của các âm thanh đi trực tiếp từ loa vàcác âm phản xạ, tạo ra cảm giác nghe bé hơn phòng nhỏ.

  - Khoảng cách từ loa tới tai người nghe: Nếu bạn ngồi xa loabạn sẽ cần một amply có công suất lơn hơn.

  - Dòng nhạc bạn đang nghe: Nếu là nhạc nhẹ bạn chỉ cần amplycông suất nhỏ, còn đối với các dòng nhạc như rock, thì bạn cần một amply cócông suất lớn hơn nhiều lần.

  2. Trở kháng:

  Cho dù bạn cộng tổng công suất các loa mà bạn đấu nối vớinhau nhỏ hơn công suất của amply nhưng tổng trở của loa lại nhỏ hơn trở kháng củaamply thì amply sẽ bị quá tải và cháy.

  Trong trường hợp bạn chọn amply để chơi với loa siêu trầm thìbạn cần phải chú ý tới 2 thông số quan trọng đó là đáp tuyến tần số và thông sốkiểm soát âm trầm hay chính là yếu tố giảm xóc, chống rung. Ngoài ra amplytrong trường hợp này phải đáp ứng được tần số từ 20Hz trở lên và thông số kiểmsoát âm trầm phải dạt từ 400 trở lên, thông số này càng cao thì âm trầm càng mạnh,đầm, không bị cụt…Đây là một trong những lưu ý sẽ đem lại cho bạn chất lượng âmthanh chuẩn nhất với những âm trầm sâu lắng.

  Để có thể lựa chọn đúng amply karaoke chất lượng vớicác thông số chuẩn thì ngoài việc phải tham khảo ý kiến của những chuyêngia hoặc việc đọc sách hướng dẫn thì việc chọn các thông số còn tùy vàocác hãng. Những hãng có tên tuổi, có uy tín lâu năm thì thường thông số của họlà chính xác Tuy nhiên cũng có những nơi làm giả các thiết bị này.
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Hỏi han kinh nghiệm
Hỏi han kinh nghiệm
bởi lê văn lương, 19 Tháng hai 2019 lúc 20:13
Chia sẻ chia sẻ
Chia sẻ chia sẻ
bởi hoa cải, 15 Tháng hai 2019 lúc 15:27
Chuyển thành công
Chuyển thành công
bởi Hà Vy12, 16 Tháng hai 2019 lúc 19:25
gói cước internet?
gói cước internet?
bởi vănphong12, 18 Tháng hai 2019 lúc 20:53