Kinh nghiệm Cách nhận biết thời điểm cần thay pin cho laptop

Thảo luận trong 'Laptop' bắt đầu bởi Deathstroke, 6 Tháng mười 2013.

 1. HĐH từ Windows 7 trở đi sẽ tự động báo khi pin laptop đã quá mòn tuy nhiên bạn cũng có thể dùng các phương pháp khác để kiểm tra "sức khỏe" của pin. Có một thực tế khi dùng laptop đó là cho dù bạn cẩn thận, chăm chút cho thỏi pin tới đâu thì rồi cũng sẽ tới 1 ngày, thỏi pin đó cũng sẽ "ra đi". Pin laptop ngày càng giảm dung lượng do nhiều nguyên nhân: Hao mòn do nhiệt tỏa ra trong quá trình sử dụng, pin đã dùng một thời gian dài... Pin cũng sẽ tự động hao mòn ngay cả trong trường hợp bạn không dùng đến nó do vấn đề tuổi thọ.

  Cách nhận biết thời điểm cần thay pin cho laptop - 1642

  Nếu may mắn, có thể thời điểm đó cũng là lúc laptop của bạn đã quá cũ và bạn muốn thay mới. Còn nếu không, bạn sẽ phải thay pin cho nó.

  Vậy làm thế nào để nhận biết rằng pin laptop đã sắp hết thời và cần được thay thế? Về thực chất bạn có thể cảm nhận thấy rằng việc này xảy ra quá "đột ngột" nhưng không phải vậy. Windows có cơ chế riêng để cảnh báo bạn khi pin laptop bị mòn đến mức dung lượng cực thấp, khuyến cáo bạn thay pin laptop. Tuy nhiên, Windows chỉ đưa ra cảnh báo này khi thỏi pin đã cực kì mòn mà thôi. Để biết thực sự pin đang mòn bao nhiêu %, bạn cần tới các ứng dụng chuyên biệt.

  Cảnh báo của Windows

  Cách nhận biết thời điểm cần thay pin cho laptop - 1643

  Thông thường, Windows không cung cấp, cập nhật cho bạn biết về dung lượng pin của laptop. Như bạn vẫn thường thấy, cột báo pin trên máy xách tay thường chỉ cho bạn biết là pin còn bao nhiêu %, bạn đang sạc hay không...Và theo thời gian, có thể bản thân bạn cũng nhận thấy rằng thời lượng pin ngày một giảm xuống. Cuối cùng, tới một thời điểm nào đó khi pin máy đạt tới mức dung lượng đủ thấp, Windows sẽ đưa ra cảnh báo cho bạn biết. Bạn sẽ nhận thấy một chữ X màu đỏ xuất hiện ở biểu tượng sạc pin ở khay hệ thống. Khi click vào đó, bạn thấy hiện lên dòng khuyến cáo nên cân nhắc thay pin của Windows. HĐH cũng cảnh báo rằng laptop của bạn có thể tắt đột ngột do gặp vấn đề về pin.

  Lưu ý rằng cảnh báo này chỉ xuất hiện trên các máy chạy từ Windows 7 trở lên, do đó nếu bạn đang dùng Windows Vista, XP, bạn sẽ không nhận được khuyến cáo của HĐH.

  Kiểm tra tình trạng pin

  Nếu bạn tò mò muốn biết thỏi pin laptop của mình còn lại dung lượng bao nhiêu, bạn có thể sử dụng tới phần mềm chuyên dụng trong đó BatteryInfoView của NirSoft là phần mềm được khuyên dùng. Ứng dụng này làm rất tốt công việc thông báo độ hao mòn pin, dung lượng pin hiện tại...để bạn có thể nắm bắt chính xác nhất tình trạng pin laptop của mình.

  Một ví dụ như ở hình ảnh bên dưới, chúng ta có thể thấy thỏi pin của máy được thiết kế để có thể chứa 86.580 mWh năng lượng. Tuy nhiên, dung lượng hiện tại của pin ở thời điểm sạc đầy chỉ là 61.261 mWh. Nói cách khác, thỏi pin của laptop chỉ còn chứa được 70,8% mức dung lượng gốc được thiết kế ban đầu.

  Cách nhận biết thời điểm cần thay pin cho laptop - 1644

  Tuy nhiên, thông tin trên có thể không hoàn toàn chính xác và rất có thể bạn cần áp dụng một phương pháp chuẩn định dung lượng pin khác. Phương pháp này về cơ bản là sạc đầy pin cho laptop lên 100%, sau đó dùng hết toàn bộ pin rồi lại sạc đầy lại 100. Bằng cách đó, hệ mạch điện của pin có thể biết chính xác pin có thời lượng sử dụng bao lâu, từ đó cung cấp chính xác hơn dung lượng pin còn lại.

  Nhiều nhà sản xuất thường cung cấp kèm 1 tiện ích giúp bạn thực hiện việc định chuẩn này, và bạn có thể truy cập vào website của nhà sản xuất để kiểm tra. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự mình "thẩm định" dung lượng pin theo các bước sau:

  - Sạc đầy cho laptop lên 100%.

  - Vẫn để dây nguồn cắm vào nhưng cho máy nghỉ ngơi ít nhất 2 tiếng. Điều này đảm bảo cho pin được mát và không bị nóng từ quá trình sạc. Trong quá trình này bạn vẫn có thể dùng máy như bình thường nếu cần.

  - Truy cập vào power management settings trên máy và thiết lập tự động cho máy về chế độ chờ (sleep) hoặc ngủ đông (hibernate) khi pin còn 5%.

  - Ngắt nguồn và để laptop không sạc cho tới khi máy tự động sleep hoặc ngủ đông. Lưu ý rằng nếu không có nhu cầu dùng máy trong quá trình "định chuẩn" này, bạn phải thiết lập để máy không tự động chuyển về chế độ sleep hay hibernate, hay tắt màn hình khi không dùng đến - bằng cách thiết lập như ở hình sau.

  Cách nhận biết thời điểm cần thay pin cho laptop - 1645

  - Sau khi máy tự động shut down, cho laptop nghỉ khoảng 5 tiếng.

  - Cắm sạc trở lại và lại sạc đầy 100% cho pin.

  Bạn cần biết rằng trong một số trường hợp, thao tác này có thể giúp bạn tránh phải thay pin trong khi điều đó là chưa cần thiết. Bởi một số thử nghiệm cho thấy mặc dù Windows đưa ra khuyến cáo rằng đã tới lúc thay pin, nhưng sau thao tác kiểm định này, Windows đã bỏ cảnh báo do độ hao mòn thực chất chưa đến mức cần thay pin. Bởi thế, trong trường hợp HĐH đưa ra khuyến cáo trên, bạn cần bình tĩnh và đừng vội tin ngay rằng pin đã quá chai. Hãy thực hiện các bước kiểm tra khác để được biết chính xác.

  Thay pin

  Nếu laptop của bạn sử dụng loại pin rời, có thể dễ dàng tháo lắp được, thì việc thay pin có phần đơn giản hơn. Tuy nhiên, lưu ý rằng không nên chọn mua các loại pin rẻ tiền, không rõ nguồn gốc, bởi chúng có thể gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng, thậm chí làm cháy máy. Với pin liền máy, có thể bạn sẽ phải tìm cách liên lạc với nhà sản xuất để họ có phương pháp thay pin cho bạn hợp lý nhất.

  Theo Genk
  Chủ đề tương tự
 2. doangiajsc

  doangiajsc Người bạn thân thiết của CongNghe.5giay

  Pin sử dụng lâu ngày thì chai, máy dùng lâu, dùng nhiều để kiếm cơm thì hư cũng là hiển nhiên thôi... con người có lúc còn bệnh lên, bệnh xuống mà...

  Có những anh em dùng laptop vì quá cẩn thận nên nó cũng hư, mà có khi còn hư nhanh hơn cách dùng bình thường nữa....

  Có lần ngồi coffee bên Nhật Nguyệt, thây 1 anh game thủ đang luyện chưởng... 1 cố gái ngồi bên cạnh muốn cắm điện nhưng do cái ổ cắm bị sợi dây của anh ta che nên không cắm được, cô định rút adapter của anh ta ra thì anh ta hét lên ... "chờ đã" anh rút trong ba lô ra cục pin, gắn vào rồi cho cô gái rút adapter

  Anh này phạm ít nhất 2 lỗi:

  1/ Cất pin đi >>> pin cất đi không sài, nhất là cất khoảng 3 tháng không được nạp điện thì nó sẽ hư thôi, pin nó luôn phóng điện mà, khi sạc lại rất nhiều bạn bị Sạc không đầy, lỗi % dung lượng, máy báo lỗi mạch pin, nên thay pin

  2/ Ráp pin vào laptop trong tình trạng máy đang khởi động, rất dễ bị chập điện, đứt mạch sạc

  Cục pin khi mới mua máy hoặc mới thay anh em chỉ cần sạc 8h liên tục sau đó rút adapter ra và sài cho tới khi hết điện thì sạc lại như vậy thêm 5-10 lần nữa.

  Chú ý là chỉ thêm 5-10 lần sạc đầy, rút adapter ra xả hết. Sau đó thì mình cắm điện bất kể lúc nào có thể, máy để ở văn phòng thì cắm suốt cũng ok. lâu lâu rút adapter để xả pin thôi. Cứ sài tự nhiên như vậy 1 cục pin sài đuoc 1-3 năm là quá ngon rồi. Tính ra 1 năm đâu tốn bao nhiêu đâu (Cứ tính 1 trieu 1 cuc pin, 2-3 năm thì đâu đáng là bao)

  Khi đi mua pin mình thấy anh em hình như đang bị làm lẫn về khái niệm pin zin và pin thay thế???

  Đa số anh em đang phân biệt 2 loại pin Zin và pin OEM với ý nghĩa pin OEM là pin lô (Pin thay thế)

  Theo mình thì pin zin và pin OEM là 1 loại, hay pin OEM chính là pin Zin vì OEM = Original Equipement manufacturer (Nhà cung cấp thiết bị gốc). bạn cứ nhìn các linh kiện như: DVD, Wifi, modem thì đều có tem OEM mà, hay như software thì bác Microsoft là OEM của tất cả máy chạy windows

  Pin lô (Pin thay thế, pin tàu) thì cứ gọi nó là pin lô, pin tàu thôi... sao gọi nó là OEM được

  Khi pin chết, theo kinh nghiệm của mình thì anh em nên đi phục hồi thay cell pin laptop, gọi là phục hồi nhưng không phải chỉ là thay 1 cell, 2 cells mà thay toàn bộ cells, reset lại cái mạch. Cái mạch zin này rất tốt, có chip quản lý sạc, chip quản lý dung lượng đàng hoàng chứ không như cục Pin Tàu mạch chỉ dùng có 1 lần nha.

  Cái mạch sạc này rất quan trọng, pin mau chai, pin bị nổ cũng vì anh chàng mạch này đó.

  Khi mua máy cũ thì anh em cũng nên kiểm tra pin cho kỹ, rất nhiều máy cũ pin chỉ được làm có 1h để người ta bán máy thôi. vì vậy cells đa số là dùng lại cells cũ, cell thải ra... đây mới là mố nguy hiểm thực sự...

  cuối cùng thì mình chia sẻ anh em chút kinh nghiệm như vậy, chúc anh em luôn có chiếc laptop ưng ý để làm việc, giải trí...
  kiet_ac, Deathstroke and VanHelsing like this.
 3. thím Đàm

  thím Đàm Thành Viên Mới

  Cám ơn bài viết.
 4. EvilSuperBear

  EvilSuperBear Member

  cái này mới hay quá xá, cám ơn bác...bác cũng kinh doanh mảng laptop hả :)
 5. cái khái niệm sạc những lần đầu 8h bây giờ còn đúng với công nghệ pin bây giờ đâu nhỉ? :( sao đi đâu cũng nghe về truyền thuyết đó quá :D
 6. không phải nó dùng để tinh chỉnh lại pin à...gọi là battery calibration ấy
 7. VanHelsing

  VanHelsing Guest

  cái này vẫn đúng mà
 8. VanHelsing

  VanHelsing Guest

  bài viết tâm huyết quá :D
 9. pin sạc đầy thì nó ngắt điện, chỉ dùng điện từ sạc chứ có dùng pin đâu, nên cắm sạc 8h hay cả ngày thì đâu khác gì nhau :eek:
  còn battery calibration thì nó lại khác rồi, đó là dùng cạn pin :D

  nói chung là cắm sạc khi có thể, và dùng pin khi ko thể cắm sạc :)
  máy mình mua về có sạc 8h hay sạc 3 lần gì đó đâu, vẫn ngon lành hơn 1 năm nay, wear level vẫn 0% hí hí :D
 10. doangiajsc

  doangiajsc Người bạn thân thiết của CongNghe.5giay

  Cells chưa đầy thì nó vẫn sạc cho đầy thôi...

  Pin dùng 1 năm mà battery wear (độ chai) là 0% thì cục pin này trùm rồi

  Thông thường pin vừa mua về cũng đã có Độ chai rồi, độ chai này ít thôi, thường là nhỏ hơn 3%. Sau khi mình dùng 1 thời gian dài thì độ chai tăng lên...

  Mình không lên áp dụng phương pháp sạc đầy rồi rút adapter ra và dùng hết pin vì trong mạch sạc pin có cài Count down (Đếm ngược số lần sạc), thông thường khoảng 500 lần, hết 500 lần thì windows sẽ báo lỗi là cần thay pin, có dầu gạch chéo như bạn chủ thớt share...

  Theo tác reset eeprom pin là để đưa thông số sạc này về 0 và điểu chỉnh lãi dòng sạc (batt Calibr.)

  Việc sạc xả vài lần sau khi làm lại pin cũng là để cho các thông số này hoạt động hoàn thiện...

  Chúc ae sáng thứ 2 làm việc vui vẻ, hiệu quả
  Siêu Gấu Xấu Xa thích bài này.
 11. IPHONE.VN

  IPHONE.VN Thành Viên Mới

  Thank bạn về bài viết này....
 12. xixaxixo_xaxi

  xixaxixo_xaxi Thành Viên Cấp 1

  em thì ít nhu cầu nên cứ cắm cả sạc lẫn pin đó ngày đêm luôn các bác ạ
  chưa thấy ảnh hưởng gì nặng hết nên cứ LIỀU
  hjhj
 13. pin kiểu nào cũng chai thôi, vì li-ion sau 300 vòng xạc là giảm 20% dung lượng pin
 14. doangiajsc

  doangiajsc Người bạn thân thiết của CongNghe.5giay

  Dùng pin như vậy là đúng rồi, có gì mà LIỀU. Đây là cách pin lâu hư nhất...

  Muôn pin dùng thời gian lâu hơn nữa thì chúng ta phải chờ Công nghệ pin nguyên tử thôi.
  Nguyên lý của nó là giống như những nguyên nguyên tử trong lò phản ứng hạt nhân, sau vài chục năm nó mới "nguội". Mức độ tiêu hao năng lượng pin (hay là thời gian xả) giống như sự làm nguội.

  Mình thấy ý tưởng này rất hay, quan trọng nữa là nguyên liệu để làm ra cục pin, chắc chắn không phải là nguyên liệu có thể thải ra bức xạ rồi....
 15. nhưng nếu cắm liên tục vậy mà chạy cái gì nặng - rồi trời sài gòn nóng hôi hổi nữa thì chịu sao thấu hả bác
 16. doangiajsc

  doangiajsc Người bạn thân thiết của CongNghe.5giay

  Nhìn chung thì đâu có vấn đề gì đâu... nhiệt độ trung bình của nó cũng sẽ dưới 40 độ mà thôi.... bạn cứ dùng soft test thủ, cái soft battery moon hình như cũng đo nhiệt độ được đó

  Hơn nữa thi thoảng mình cũng phải cho nó nghỉ ngơi chứ, như mình đến tối là mình tắt máy thôi... những bạn cày game, cắm chuột thì đành lòng hại máy vậy, kể cả khi bạn dùng máy PC thì vẫn cứ hại thôi. Bạn kiếm tiền mà...

  Dùng 5-6 tháng thì phải lâu chùi, vệ sinh máy... nhiều bạn dùng cái laptop nhìn vô mà thấy ớn quá:
  Bàn phím bụi mù, tóc tai dính đầy, LCD thì lấm lem, touchpad thì dích bụi và mồ hôi...

  laptop mở lên chạy vài vòng thì tắt... mở ra bên trong 1 cục bụi kẹt trong tản nhiệt.... bắt nó (Laptop) làm việc, xong lại còn "ngược đãi" nó như vậy thì làm sao nó làm việc cho mình được...

  Chơi game nữa thì mình dành cho em nó ít tiền, nâng cấp RAM hết cỡ luôn đi, được cpu nữa thì càng good....

  Máy của mình dùng chủ yếu để làm việc nên máy cứ chạy ngon lành thôi... Con laptop hp zt11.. P3 1.1ghz mua từ hồi 2002, bây giờ vẫn chạy tốt, chỉ tội màn hình hơi vàng. Thay 4 lần pin, 5 lần adapter, 4 lần HDD...

  Về cách sử dụng laptop thì chắc phải mở thêm 1 thớt khác để ae chia sẻ... đặc biệc việc dùng thêm tản nhiệt, những thứ gọi là đồ chơi... nên mua thứ nào, không nên mua thứ nào.... cái nào cũng cắm vào cái laptop, toàn hàng tàu, điện đóm lung tung>>>> chỉ làm giảm tuổi thọ của máy mà thôi....
  Hawk thích bài này.
 17. Thái

  Thái Thành Viên Mới

  Cách này dùng test pin nhanh - gọn- nhẹ nè - I LIKE
  Mà mình chia sẻ thêm 1 cách khi mua laptop cũ để kiểm tra pin bằng lệnh command line ngay trên windows luôn.
  Từ màn hình Desktop mình chọn Start vào run và gõ cmd
  Tiếp theo mình gõ lệnh powercfg -energy

  Cách nhận biết thời điểm cần thay pin cho laptop - 2007

  Đợi 60s ...

  Cách nhận biết thời điểm cần thay pin cho laptop - 2008

  Hệ thống sẽ kiểm tra và tất cả thông tin của máy đều có trong file enery report kể cả thông tin PIN với dường dẫn để vào là c:\user\Administrator.
  Và tìm mục mình quan tâm là PIN (thường thông tin nằm cuối trang)

  Cách nhận biết thời điểm cần thay pin cho laptop - 2009

  Như hình trên thì pin đã bị chai 50% rồi.
  Cách này cũng dễ mà đúng không vậy thì Pin của các bạn như thế nào :V
  Deathstroke thích bài này.
 18. doangiajsc

  doangiajsc Người bạn thân thiết của CongNghe.5giay

  Đúng rồi, chính xác đó bạn
 19. Chợ Cuối Tuần

  Chợ Cuối Tuần Thành Viên Mới

  Hay lắm anh
 20. Jackvn

  Jackvn Thành Viên Mới

  Cách nhận biết thời điểm cần thay pin cho laptop - 2110

  Ad ơi thế này là pin bị sao vậy ?

  Pin mình sử dụng giờ mình thấy cũng chai lắm rồi, nhân lúc đọc bài này test thử mà nó ra như vầy nè :(

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
iphone đầy bộ nhớ
iphone đầy bộ nhớ
bởi huong pham 992, 3 Tháng sáu 2020 lúc 14:37
cần tư vấn
cần tư vấn
bởi hoanggiangtq, 6 Tháng sáu 2020 lúc 07:24
cần hỗ trợ
cần hỗ trợ
bởi hoanggiangtq, 31 Tháng năm 2020 lúc 14:36
iphone lifebox
iphone lifebox
bởi hoa hồng ngọc, 1 Tháng sáu 2020 lúc 14:49