Cách đơn giản để phát triển óc sáng tạo

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi phamminhhuong, 19 Tháng năm 2017.

 1. phamminhhuong Thành Viên Mới

  Cách đơn giản để phát triển óc sáng tạo - 188635Bạn nghĩ rằng mình không có khả năng sáng tạo, chỉ những người có năng khiếu thiên bẩm mới có. Điều này hoàn toàn sai lầm bởi vì khả năng sáng tạo có thể học tập và phát triển sáng tạo giống như những kĩ năng khác.

  Bạn đang làm một công việc đòi hỏi nhiều sự sáng tạo? Bạn cảm thấy quá nhàm tai khi xã hội cứ cho rằng muốn sáng tạo thì phải có năng khiếu thiên bẩm?

  Không hoàn toàn đúng như số đông vẫn lầm tưởng, tuy nhiên thì có năng khiếu sẽ có lợi thế hơn cho sự sáng tạo nhưng khả năng sáng tạo hoàn toàn có thể học tập và phát triển theo thời gian, giống như bất kì kỹ năng nào.Chúng ta có thể kích thích sự sáng tạo.

  Dưới đây là 8 cách vô cùng đơn giản ai cũng có thể làm được để giúp phát triển sự sáng tạo trong mình.

  1. Vẽ bậy

  Theo Suni Brown, tác giả cuốn The Doodle Revolution (Cuộc cách mạng vẽ nguệch ngoạc) chỉ ra rằng những bộ óc vĩ đại nhất của thế giới như Henry Ford tới Steve Jobs, đều sử dụng cách này để bắt đầu quá trình sáng tạo.

  Vẽ linh tinh ra giấy có thể cải thiện khả năng gợi nhớ và kích hoạt những lối dẫn độc đáo trong hệ thần kinh của bạn, dẫn tới những đột phát trong nhận thức và trí tưởng tượng. Thậm chí có những công ty lớn trên thế giới còn khuyến khích việc vẽ nguệch ngoạc trong buổi họp. Điều này đáng kinh ngạc phải không?

  2. Học thứ gì mới mẻ mà bạn chưa nghĩ tới

  Sức sáng tạo sẽ "bùng nổ" khi bạn đẩy bản thân mình ra khỏi giới hạn an toàn và học hỏi một điều gì đó mới mẻ. Có rất nhiều những lớp học kiểu như vậy với hình thức khá thân thiện dành cho bất cứ ai muốn bắt đầu.

  Tại sao bạn không thử vẽ tranh, học làm gốm, điêu khắc hay học một nhạc cụ mới? Cuộc sống luôn hàm chứa những điều mới mẻ, học hỏi những điều tích cực luôn đem lại sự thú vị.

  3. Tự tạo cho mình môi trường phù hợp

  Sự thật là ai cũng có thể sáng tạo. Bạn chỉ cần một môi trường phù hợp, tạo cảm giác thoải mái cộng với một chút khích lệ và động viên. Trẻ em thường rất sáng tạo vì chúng chưa bị ám ảnh bởi nỗi sợ sự chỉ trích của những người xung quanh, hay nỗi xấu hổ của mỗi lần thất bại.

  Đây là lí do tại sao Google bằng mọi cách cung cấp cho nhân viên của mình một môi trường làm việc thoải mái nhất có thể, như sân bóng chuyền bãi biển hay bia miễn phí. Mục tiêu là tạo ra một môi trường khiến cho nhân viên cảm thấy vô cùng thoải mái với những ý tưởng sáng tạo thậm chí là có phần vớ vẩn và kỳ cục cũng không sao hết.

  4. Mang theo sổ và bút

  Hãy mua cho mình một cuốn sổ nhỏ để có thể mang theo mình bất cứ lúc nào. Phác thảo (thực ra là vẽ bậy) bất cứ thứ gì khi bạn đang rảnh rỗi: cốc cà phê trên bàn, chồng tài liệu trên bàn làm việc...Bạn có thể vẽ không đẹp, nhưng đừng quá bận tâm. Dành vài phút để vẽ mọi thứ sẽ giúp tăng khả năng quan sát và kích thích sáng tạo.

  5. Đê vài đồ chơi nhỏ lên bàn làm việc

  Rất nhiều công ty sáng tạo nổi tiếng thế giới khuyến khích nhân viên để đồ chơi trên bàn, từ Lego, Lincoln Logs hay PlayDoh và thậm chí là giấy gấp origami. Để bàn tay được xa rời bàn phím trong đôi chút và hí hoáy với đồ chơi một lúc có thể đem lại hiệu quả đáng kinh ngạc về thư giãn lẫn sáng tạo.

  6. Sáng tác truyện cực ngắn,nội dung vớ vẩn cũng không sao

  Truyện cực ngắn (flash fiction) là những câu chuyện thường có độ dài dưới 500 từ (đôi khỉ chỉ dưới 100 từ). Phương pháp sáng tác truyện cực ngắn có thể giúp bạn tư duy một nội dung theo cách cực kỳ đặc biệt và buộc não bộ chọn lọc những chi tiết đắt giá nhất. Bạn không cần áp lực về việc viết tay hay đánh máy vì chỉ 1-2 phút thôi đã xong rồi.

  7. Đứng dậy vân động khi thấy bế tắc

  Thực tế đã chỉ ra rằng cứ cố suy nghĩ theo lối "vắt óc" không thực sự giúp sáng tạo như người ta vẫn thường nghĩ.

  Bạn có thể thử những cách khác để kích thích sáng tạo. Đi dạo, vận động cơ thể và suy nghĩ về vấn đề của bạn từ một góc nhìn khác theo nghĩa đen. Hoặc đi cafe, dạo phố để tìm sự thoải mái, năng động. Có khi sẽ có 1 loạt ý tưởng xuất hiện ra trong đầu. Hoạt động cơ thể đã được chứng minh là có tác động tích cực tới những suy nghĩ sáng tạo, vì thế đừng ngồi ì một chỗ khi bạn đang bí ý tưởng. Hãy đi ra ngoài, thư giãn cơ thể và tận hưởng.
  Chủ đề tương tự
  HuongVu06 thích bài này.
 2. hoangrong11110

  hoangrong11110 Thành Viên Mới

  ngày nhỏ minh chuyên vẽ bậy lung tung
 3. HuongVu06

  HuongVu06 Thành Viên Mới

  Ngày trước đi học rất thích làm toán hình học để dùng não :3 từ ngày rời ghế c3 là lười hẳn rồi ngu hẳn :))

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
lưu giữ
lưu giữ
bởi Bienlang18, 21 Tháng năm 2020 lúc 08:09
hỏi đáp
hỏi đáp
bởi Nhung.chả, 22 Tháng năm 2020 lúc 07:36
Dùng thêm bộ nhớ
Dùng thêm bộ nhớ
bởi vncredit, 22 Tháng năm 2020 lúc 14:46