Tin tức Cách đọc thông số Camera

Thảo luận trong 'Camera' bắt đầu bởi ngaydem123, 6 Tháng sáu 2019.

 1. ngaydem123 Thành Viên Mới

  1. Thông số thể hiện chất lượng hình ảnh
  Chất lượng hình ảnh của một Camera phụ thuộc vào nhiều thông số.
  Image Sensor: Cảm biến hình
  Hiện tại, chỉ có 2 hãng sản xuất cảm biến hình trên thế giới là Sony và Sharp. Tuy nhiên cũng có sự khác nhau về chất lượng dẫn đến khác nhau về giá cả. Ngoài thị trường, bạn có thể thấy 2 chiếc Camera quan sát giống hệt nhau về kiểu dáng, nhưng giá cả khá chênh lệch nhau. Xin đừng ngạc nhiên, vì thực chất 2 chiếc Camera đó chỉ khác nhau 1 điểm duy nhất là cảm biên hình của hãng nào. Nếu bạn muốn chất lượng hình ảnh tốt, có 1 lời khuyên là nên dùng cảm biến hình của hãng Sony. Kích thước màn hình cảm biến càng lớn thì chất lượng càng tốt. (tuy nhiên màn hình 1/3 inch Sony CCD sẽ có chất lượng tốt hơn 1/4 inch CCD).
  Resolution: Độ phân giải

  Cách đọc thông số Camera - 265193
  Bảng minh họa độ phân giải camera quan sát

  Độ phân giải (resolution) hay còn gọi là độ sắc nét trong camera quan sát là thước đo chất lượng Bức Ảnh camera đó có thể chiếm lĩnh được.
  Đơn vị tính: TVL, Megapixel. Trong đó, camera sở hữu độ phân giải Megapixel có chất lượng hình ảnh hoàn toàn vượt trội so với camera TVL. Hình ảnh Megapixel cho những khung hình có độ nét và chiều sâu hơn.
  Đơn vị TVL chủ yếu đường dùng cho các camera thế hệ cũ, hiện nay công nghệ phát triển hơn nên đa số camera đều được nâng cấp lên Megapixel.

  Xem thêm: Độ phân giải camera quan sát là gì? phân biệt giữa TVL và Megapixel

  2. Góc quan sát của camera(ống kính)
  Trong tài liệu kỹ thuật thường không ghi góc mở, mà thường ghi là ống kình. Bạn có thể sử dụng bảng quy đổi sau:
  Tiêu cự Góc mở
  2.1 mm 138°36’
  2.5 mm 100°24’
  2.8 mm 85°36’
  3.6 mm 79°36’
  4 mm 61°36’
  6 mm 46°12’
  8 mm 34°24’
  12 mm 22°42’
  16 mm 21°30’

  Cách đọc thông số Camera - 265194
  Ống kính quan sát trong camera

  Tùy vào ứng dụng của bạn mà nên chọn loại Camera quan sát có góc quan sát là bao nhiêu độ. Nếu bạn cần quan sát rộng, có thể chọn loại Camera quan sát mà ống ính của nó có góc mở lớn. Còn nếu chỉ muốn quan sát trong một phạm vi rất hẹp thì cũng sẽ có những loại Camera quan sát gắn ống kính có tiêu cự phù hợp với nhu cầu của bạn.
  Còn nếu muốn góc quan sát rất lớn, nên chọn loại Camera đặc biệt có chức năng Pan/ Tilt (quay ngang, quay dọc). Nếu bạn đã có một chiếc Camera nhưng không có chức năng Pan/Tilt, bạn hoàn toàn có thể cải tiến nó bằng cách lắp thêm một đế quay ngang, quay dọc, khi đó, bạn có thể điều khiển Camera của bạn quay theo bất cứ hướng nào bạn muốn.

  3. Tiêu chuẩn chống bụi và nước “IP66″của camera quan sát
  Cách đọc thông số Camera - 265195
  Camera tiêu chuẩn chống bụi và nước IP66

  Các camera hiện nay đa số đều được trang bị chuẩn chống bụi và nước IP 66, Tuy nhiên đối với dòng camera ngoài trời, chỉ IP 66 thì chưa đủ, bạn nên chọn những dòng camera được thiết kế riêng cho ngoài trời, có mái che và vỏ kim loại tốt có thể chống mưa, che nắng và cân bằng độ ẩm tốt. Ngoài ra các Camera quan sát trong nhà đều có thể đặt ngoài trời khi gắn trong hộp bảo vệ ngoài trời.

  4. Tia hồng ngoại – Infrared rays (IR)
  Với Camera quan sát hồng ngoại, bạn có thể ghi hình vào ban đêm, điều mà các Camera quan sát thông thường không thực hiện được. Hồng ngoại sẽ bật khi không gian quan sát thiếu ánh sáng, ánh sáng mờ hoặc tối. Chức năng hồng ngoại sẽ được kích hoặt để bảo đảm quan sát ngay cả ban đêm. Tuy nhiên hình ảnh từ hồng ngoại sẽ là trắng đen. Thực ra tất cả các Camera quan sát hồng ngoại dù có hiện đại đến đâu thì khi quay đêm hình ảnh cũng chỉ là đen trắng.
  Với những ứng dụng quan sát 24/24, bạn cần chọn Camera quan sát có chức năng hồng ngoại. Cũng nên nhớ rằng, trong điều kiện đủ ánh sáng Camera, Camera này hoạt động không khác những Camera bình thường, chỉ khi đêm tối, đèn hồng ngoại được tự động bật, và Camera bắt đầu hoạt động với tính năng hồng ngoại.
  Trong bảng thông số, bạn cần quan tâm đến những thông số sau:
  Ir Led: Số lượng đèn LED hồng ngoại.
  Visible Distance: Tầm xa hông ngoại

  5. Điều kiện hoạt động.
  Minimum Illumination:Cường độ ánh sáng nhỏ nhất.
  Thường được tính bằng Lux. Thông số này nói lên rằng, Camera chỉ có thể hoạt động ở cường độ ánh sáng lớn hơn cường độ ánh sáng nhỏ nhất. Trong điều kiện quá tối, nếu không phải là Camera có chức năng hồng ngoại thì sẽ không hoạt động được.
  Ánh nắng mặt trời: 4000 luxMây: 1000lux
  Ánh sáng đèn tuýp: 500 lux,Bầu trời có mây: 300lux
  Ánh sáng đèn tuýp đỏ 500 lux, trắng (300 lux) trắng sáng 1lux
  Đêm không trăng: 0.0001 Lux

  6. Các thông số kỹ thuật khác.
  – Chức năng quan sát ngày/đêm ICR.
  – Chức năng tự động cân bằng ánh sáng trắng AWB.
  – Chức năng chống ngược sáng BLC.
  – Chức năng giảm nhiễu kỹ thuật số 3D-DNR.
  – Chức năng chống ngược sáng kỹ thuật số D-WDR.
  – Chức năng phát hiện chuyển động Motion Detect.
  – Chức năng vùng riêng tư Privacy Masking.
  – Chức năng chống sương mù Defog.
  Những thông số trên cũng chỉ phản ánh được phần nào chất lượng của một Camera quan sát. Nhưng cũng xin nhắc với các bạn rằng một chiếc Camera quan sát tốt không có nghĩa là cả hệ thống của bạn cũng sẽ tốt. Vì hệ thống không đơn thuần chỉ là Camera mà nó còn phụ thuộc vào giải pháp lắp đặt camera … Một giải pháp tốt, thiết bị đồng bộ thì sẽ hoạt động tốt.Cách đọc thông số Camera - 265196
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này