Các Thiết Bị Cơ Bản Cho Các Sinh Viên Điện Ảnh (P.2)

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi AIS_GoPro, 30 Tháng mười 2013.

 1. AIS_GoPro Thành Viên Cấp 1

  Liệu tôi có nên mua một nguồn sáng ngoài?

  Bất cứ máy quay dân dụng bình thường nào (hoặc máy bán chuyên) đều không thể dựa vào hệ thống ánh sáng tích hợp sẵn trên máy. Nếu bạn muốn dùng máy để phát triển các kỹ năng quay phim của mình, bạn nên tự trang bị cho mình một hệ thống chiếu sáng ba điểm. Hệ thống chiếu sáng ba điểm là hệ thống chiếu sáng tiêu chuẩn có việc quay phim hoặc phỏng vấn, với việc sử dụng một đèn chính, một đèn phụ và một đèn nền. Đèn chính sẽ là phần phát ánh sáng lớn nhất và quyết định độ sáng và ấm của toàn cảnh quay. Đèn chính là đèn sáng nhất, sau đó là đèn phụ, đèn phụ sẽ hỗ trợ thêm hiệu ứng ánh sáng cho đèn chính, và đèn nền sẽ giúp bạn tách được chủ thể ra khỏi nền.

  Các Thiết Bị Cơ Bản Cho Các Sinh Viên Điện Ảnh (P.2) - 3534

  Ngoài ánh sáng ban ngày, bạn còn phải làm việc với ánh sáng đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang, đèn LED, vì vậy hãy chắc chắn rằng mình đã biết cách điều chỉnh cân bằng trắng trên máy quay để phù hợp với nhiệt độ màu của nguồn sáng lớn nhất trước khi bắt đầu. Bạn có thể nhận được ánh sáng ấm hơn khi dùng một miếng giấy màu xanh dương để cân bằng trắng. Trong khi các máy quay hiện tại có khả năng cân bằng trắng rất tốt thì một sinh viên điện ảnh cần phải nắm vững làm cách nào để có thể có được các cảnh quay hấp dẫn hơn.

  Các Thiết Bị Cơ Bản Cho Các Sinh Viên Điện Ảnh (P.2) - 3535

  Để có thể đạt được hiệu quả ánh sáng tốt nhất bạn sẽ phải mua thêm các phụ kiện đèn. Bạn có thể mua được một chân đèn tốt với giá khoảng 30$, hoặc có thể tăng chiều cao của ánh sáng bằng việc mua thêm các boom sáng, hoặc mua một bộ bao gồm cả chân đèn và boom đèn. Có thể bạn sẽ muốn mua thêm nhiều phụ kiện nữa như các bộ lọc ánh sáng, tản sáng, cửa khuếch tán sáng,… mà bạn đã được tiếp cận ở trường học. Việc tiếp cận này sẽ giúp bạn có khả năng trải nghiệm những sản phẩm bạn muốn mua và bạn nên cân nhắc các tính năng, bao gồm cả việc lắp ráp và giá thành của các thiết bị trước khi quyết định mình thực sự cần gì.

  Làm thế nào để tôi có thể ghi lại âm thanh tốt?

  Trong khi nhiều máy quay dân dụng không có ngõ vào XLR, nhưng lại có ngõ vào dành cho micro, cho phép bạn sử dụng một micro ngoài, vì thế bạn có thể đưa mic đến gần chủ thể hơn. Ngay cả với các máy bán chuyên đắt tiền, micro được tích hợp trên máy vẫn sẽ ghi lại các tiếng ồn phát ra lúc camera hoạt động. Nếu máy quay của bạn không có ngõ vào XLR nhưng bạn lại muốn sử dụng micro có kết nối XLR, bạn có thể sử dụng bộ chuyển đổi XLR dành cho máy quay.

  Các Thiết Bị Cơ Bản Cho Các Sinh Viên Điện Ảnh (P.2) - 3536

  Với một micro chuyên nghiệp có kết nối XLR, bạn phải bỏ ra ít nhất là 200$, nhưng các micro dân dụng với kết nối 3.5mm thì giá cả sẽ hợp lý hơn. Một micro không dây chuyên nghiệp có thể đắt hơn 500$. Sony cũng cung cấp một số micro không dây có giá cả hợp lý, như WC s-999, cực kỳ thích hợp cho phỏng vấn.

  Ngoài ra, một máy ghi âm cầm tay cũng là một giải pháp khá tốt cho việc ghi lại âm thanh. Máy quay dân dụng và bán chuyên hiếm khi có tính năng điều khiển ghi âm bằng tay. Một máy ghi âm bên ngoài sẽ mang lại cho bạn sự linh hoạt và chất lượng âm thanh cao hơn. Tuy nhiên, ở khâu hậu kỳ bạn cần phải đồng bộ lại âm thanh và hình ảnh.

  Loại phương tiện truyền thông không dùng băng nào là tối ưu cho tôi?

  Bạn có thể vẫn tìm được một số mẫu máy quay chất lượng cao và máy quay chuyên nghiệp, đặc biệt là Sony, vẫn còn dùng băng miniDV, còn lại các máy quay dân dụng còn lại hiện tại đều sử dụng bộ nhớ là thẻ nhớ hoặc ổ cứng tích hợp. Điểm lợi của việc sử dụng thẻ nhớ là bạn có thể giảm chi phí và truyền tải video vào máy tính một cách nhanh chóng.

  Các Thiết Bị Cơ Bản Cho Các Sinh Viên Điện Ảnh (P.2) - 3537

  Hãy nhớ rằng tốc độ của bộ nhớ rất quan trọng khi bạn thực hiện quay phim, và phải sử dụng dung lượng hợp lý với khối lượng công việc của bạn, và một kết nối phù hợp với máy tính. Đôi khi việc sử dụng đồng thời hai bộ nhớ rời nhỏ cùng lúc cũng khá hữu ích, giúp bạn có thể làm việc liên tục mà vẫn có thể chỉnh sửa file trong thẻ nhớ còn lại.

  Liệu tôi có cần sử dụng các thiết bị hỗ trợ khi tôi không quay bằng tay?

  Một chân máy có khả năng lia và nghiêng máy là những đòi hỏi cơ bản khi quay video. Một chân máy có đầu quay mượt mà sẽ đem lại cho bạn kết quả tốt nhất, tuy nhiên một chân máy để chụp ảnh kết hợp với một đầu quay có khả năng lia và nghiêng máy cũng có thể được chấp nhận. Mục đích của bạn khi quay, ngay cả với một máy quay dân dụng là có được các cảnh quay không giống như những video được quay tại gia đình. Gắn máy quay vào chân máy không chỉ giữ cho máy quay ổn định mà còn tránh được các góc quay tương tự như những cảnh quay tại gia đình.

  Các Thiết Bị Cơ Bản Cho Các Sinh Viên Điện Ảnh (P.2) - 3538

  Các Thiết Bị Cơ Bản Cho Các Sinh Viên Điện Ảnh (P.2) - 3539

  Bản ghi chú

  • Đối với một sinh viên điện ảnh cơ bản cần phải có một máy quay không đắt tiền nhưng phải quay được full HD và có thể điều khiển bằng tay và một chân máy.
  • Sẽ rất tiện dụng nếu bạn có thể tìm được các máy quay có đầu vào cho micro và đầu ra tai nghe, với nhiều tốc độ khung hình khác nhau. Một máy quay dân dụng thông thường giá từ 300 – 500$.
  • Máy quay có khả năng sử dụng nhiều ống kính giá khởi điểm khoảng 1500$ cho máy cảm biến đơn, máy có 3 cảm biến giá khởi điểm khoảng 5000$.
  • Bạn nên mua một bộ đèn chiếu sáng ba điểm, với đèn chính, đèn phụ và đèn nền cùng các phụ kiện khác.
  • Một micro ngoài sẽ đem lại khả năng quay các video chuyên nghiệp hơn, để sử dụng các micro XLR bạn có thể sử dụng bộ chuyển đổi XLR.
  • Thẻ nhớ giá từ $20 đến $100.
  • Ổ cứng di động khoảng $100 cho 500GB và chưa đến $200 cho 1TB.
  • Một chân máy với đầu quay mượt là lý tưởng nhất, tuy nhiên có chân máy còn hơn là không – bạn cũng nên nghĩ đến việc thêm vào bộ đồ nghề của mình một cẩu quay.
  • Bạn cũng nên mang theo một số phụ kiện bao gồm băng dính dùng để quay, găng tay bảo hộ, một vài miếng đánh dấu, một dụng cụ đa dụng và một túi đồ nghề và một vài đèn flash LED nhỏ.
  (Hết)

  Theo BHphotovideo (All Image Solutions lượt dịch)
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Hỏi han kinh nghiệm
Hỏi han kinh nghiệm
bởi lê văn lương, 19 Tháng hai 2019 lúc 20:13
Chuyển thành công
Chuyển thành công
bởi Hà Vy12, 16 Tháng hai 2019
gói cước internet?
gói cước internet?
bởi vănphong12, 18 Tháng hai 2019 lúc 20:53
Đi tìm mạng 4G ngon nhất hiện nay?
Đi tìm mạng 4G ngon nhất hiện nay?
bởi hainam11, 19 Tháng hai 2019 lúc 20:24