Kinh nghiệm Các Dòng Máy DSLR (P.2)

Thảo luận trong 'Tư vấn thiết bị KTS' bắt đầu bởi AIS_GoPro, 25 Tháng một 2014.

 1. AIS_GoPro Thành Viên Cấp 1

  Dòng máy chuyên nghiệp
  Các máy DSLR chuyên nghiệp thường là sản phẩm tốt nhất của các nhà sản xuất và được trang bị những công nghệ đỉnh cao nhất từ vỏ ngoài, điều khiển, chất lượng hình ảnh, độ nhạy và tốc độ. Tích hợp cảm biến fullframe và bộ xử lý đỉnh cao nhất. Máy DSLR tách biệt hẳn với các máy khác nhờ vào độ chi tiết và rõ ràng ở cả ảnh tĩnh lẫn video. Tuy nhiên, một số máy có cảm biến APS-C cũng được xếp vào dòng máy chuyên nghiệp, ví dụ như Nikon D300s, được trang bị khả năng chụp liên tiếp tốc độ cao và hệ thống lấy nét tự động tối tân để tận dụng thế mạnh của cảm biến APS-C khi chụp thể thao hoặc động vật hoang dã.

  Các Dòng Máy DSLR (P.2) - 8927

  Các máy DSLR chuyên nghiệp thường được chia thành hai loại, loại có tốc độ nhanh, có khả năng chụp trong điều kiện thiếu sáng tốt và loại có độ phân giải cao. Hai loại máy ảnh này thích hợp cho chụp ảnh phóng sự, thể thao, nghệ thuật, thương mại hoặc ảnh chân dung. Ở dòng máy này, mỗi máy tập trung thế mạnh của mình vào từng phần để đạt được chất lượng cao nhất, tốt hơn là một máy có thể chụp được tất cả các thể loại nhưng lại không đạt chất lượng tốt nhất.

  Các công nghệ cốt lõi
  Cảm biến và bộ xử lý hình ảnh
  Cảm biến và bộ xử lý hình ảnh là yếu tố trung tâm, cốt lõi nhất của một chiếc máy DSLR, quyết định khả năng và chất lượng hình ảnh của một chiếc máy. Như đã nhắc ở bài trước, có hai loại cảm biến phổ biến nhất là cảm biến APS-C và cảm biến fullframe, mỗi loại đều có ưu điểm riêng của mình qua chất lượng hình ảnh và góc ảnh tùy theo ống kính. Khi kết hợp với bộ xử lý hình ảnh, hai công nghệ làm việc tương thích cùng nhau mang lại cho máy ảnh khả năng quay phim, chụp liên tục, độ nhạy sáng ISO và chất lượng hình ảnh ở trong các điều kiện ánh sáng khắc nghiệt. Một vài chiếc máy ảnh, ví dụ như Canon EOS 7D, sử dụng nhiều cảm biến đem lại khả năng hoạt động nhanh hơn, lý tưởng cho việc chụp liên tiếp và quay phim. Khi cảm biến có khả năng đáp ứng tốc độ chụp liên tiếp cao hơn, nó cũng sẽ hỗ trợ độ phân giải cao hơn và ghi lại định dạng RAW tốt hơn.

  Các Dòng Máy DSLR (P.2) - 8928

  Hệ thống lấy nét tự động
  Hệ thống lấy nét tự động là một tính năng cực kỳ quan trọng khác của DSLR mà người sử dụng cần phải đặc biệt chú ý. Hệ thống lấy nét phát triển liên tục, một số hệ thống hiện đại sử dụng cả hai cách lấy nét khác nhau nhằm đem lại độ nét cao hơn cho hình ảnh nhanh và chính xác. Thông thường, máy DSLR sử dụng phương pháp lấy nét Phase-detection để tìm điểm nét, phương pháp này dựa vào các điểm lấy nét cố định trên khung ngắm để lấy nét. Càng có nhiều điểm lấy nét hơn, hệ thống sẽ càng lấy nét chính xác hơn với thời gian ngắn hơn.

  Các Dòng Máy DSLR (P.2) - 8929

  Phương pháp lấy nét thứ hai đó là Contrast-detection, tính đến nay chỉ được sử dụng trên các máy ảnh không có gương như máy PnS, máy ảnh không gương lật và được tích hợp vào một số máy DSLR. Phương pháp lấy nét này dựa trên cảm biến và không thể hoạt động được khi gương lật được hạ xuống. Contrast-detection hoạt động khi máy đang quay phim hoặc chụp ảnh tĩnh ở chế độ Live View.

  Màn hình và khung ngắm
  Tất các các máy ảnh DSLR hiện tại đều tích hợp màn hình để chụp Live View, xem lại ảnh, điều chỉnh cài đặt. Ngoại trừ một số máy, DSLR sử dụng khung ngắm quang học, sử dụng lăng kính 5 mặt hoặc thiết kế kính 5 mặt. Theo truyền thống, lăng kính được sử dụng nhiều hơn khi thiết kế khung ngắm cho máy DSLR, được cấu tạo từ thủy tinh nhằm đem lại hình ảnh sáng hơn khi ngắm. Một điều cần chú ý khi so sánh các khung ngắm với nhau đó là độ phủ khung hình, thường ở mức 95 – 100%. Độ bao phủ 100% là lựa chọn lý tưởng để có thể nhìn trọn toàn bộ khung hình.

  Các Dòng Máy DSLR (P.2) - 8930

  Tính năng quay phim
  Với sự ra đời của Nikon D90 vào năm 2008, khả năng quay phim độ phân giải cao đã được tích hợp thành một tính năng trên DSLR và ngày càng mở rộng, trở thành một tính năng quan trọng và đáng lưu tâm trên DSLR. DSLR đã gia tăng sự hiện diện của mình một cách nhanh chóng trong lĩnh vực phim ảnh khi ưu điểm về khả năng quay, độ phân giải, trọng lượng, chủng loại ống kính đa dạng và giá thành nó đem lại so với máy quay.

  Các Dòng Máy DSLR (P.2) - 8931

  Các Dòng Máy DSLR (P.2) - 8932

  Kể từ khi tính năng video được tích hợp trên DSLR, nó nhanh chóng trở nên phổ biến, chất lượng video của DSLR ngày càng được nâng lên và đã đủ khả năng để sản xuất các đoạn phim chất lượng cao. Hầu hết các máy DSLR hiện nay, từ dòng dành cho người mới dùng cho đến chuyên nghiệp đều có khả năng quay phim độ phân giải full HD 1920 x 1080, đem lại khả năng chỉnh sửa hậu kỳ tốt. Thêm vào đó, cổng HDMI được tích hợp trên nhiều máy ảnh cho phép kết nối máy ảnh trực tiếp đến HDTV và xem lại hình ảnh với chất lượng tốt nhất. Ngoài khả năng quay phim, khả năng ghi âm trên DSLR cũng được nâng cao, việc tích hợp cổng kết nối micro ngoài cho phép hình ảnh có chất lượng âm thanh tốt hơn. Một đặc điểm chính cần phải chú ý khi so sánh khả năng quay DSLR trên video là các số lượng cài đặt sẵn có cho phép điều khiển độ phơi sáng và âm thanh. Ví dụ như khả năng điều chỉnh khẩu độ, tốc độ phơi sáng và độ nhạy sáng ISO cũng như mức vào âm thanh và tốc độ khung hình. Càng có nhiều tùy chọn, việc quay phim sẽ càng dễ dàng và hiệu quả hơn.

  Các Dòng Máy DSLR (P.2) - 8933

  (Hết)

  All Image Solutions (Theo Bjorn Petersen)
  Chủ đề tương tự
  VanHelsing thích bài này.

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Hỏi chút xíu
Hỏi chút xíu
bởi Duy Vũ, 21 Tháng một 2019 lúc 18:29
Chuyển mạng đã áp dụng cho trả trước!
Chuyển mạng đã áp dụng cho trả trước!
bởi Buiducnam, 19 Tháng một 2019 lúc 20:49
Mua sim Viettel gía siêu rẻ!
Mua sim Viettel gía siêu rẻ!
bởi lê văn lương, 20 Tháng một 2019 lúc 13:37