Thị trường Bóng đèn Điện Quang 'bớt sáng' vì cạnh tranh từ hàng Trung Quốc

Thảo luận trong 'Tư vấn thiết bị KTS' bắt đầu bởi ITVN_5S, 10 Tháng mười một 2018.

 1. ITVN_5S Thành Viên Cấp 1

  Sản phẩm đèn LED của Công ty bóng đèn Điện Quang bị cạnh tranh mạnh bởi các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc khiến công ty mới hoàn thành 61% kế hoạch lợi nhuận sau 9 tháng đầu năm.

  Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang (DQC) vừa công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2018, với doanh thu đạt 775 tỷ đồng - tăng 11% so với 9 tháng năm ngoái.

  Bóng đèn Điện Quang 'bớt sáng' vì cạnh tranh từ hàng Trung Quốc - 246724

  Doanh thu của Điện Quang được cải thiện nhờ doanh số thị trường trong nước, khi giá bán các dòng sản phẩm LED mới của công ty rẻ hơn thế hệ cũ, đồng thời rẻ hơn so với sản phẩm từ đối thủ cạnh tranh.

  Phía Điện Quang đánh giá, trong giai đoạn 2018-2022 công nghệ chiếu sáng LED sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ với tăng trưởng dự kiến hàng năm khoảng 20-30%, đồng thời thay thế gần như toàn bộ công nghệ chiếu sáng truyền thống.

  Điều này lý giải, sản phẩm truyền thống tại Điện Quang đang có đà giảm mạnh, trong khi đó công nghệ đèn LED đã có những phát triển mạnh mẽ với giá thành tốt hơn.

  Năm 2017, công ty đưa ra thị trường 213 sản phẩm, có tới 153 sản phẩm LED, 24 sản phẩm hỗ trợ cho LED. Đặc biệt là phân khúc các dòng sản phẩm LED outdoor, LED kết nối với các thiết bị điều khiển, hệ sinh thái thông minh sẽ tiếp tục tăng trưởng, dẫn dắt thị trường chiếu sáng trong tương lai.

  Tất nhiên, việc đầu tư vào các công nghệ mới cũng đẩy giá vốn của Điện Quang lên gần 13% trong 9 tháng đầu năm năm nay. Tỷ lệ giá vốn trên doanh thu cũng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái.

  Việc kiểm soát tốt chi phí quản lý doanh nghiệp và chi phí bán hàng giúp lợi nhuận của công ty không bị sụt giảm mà tăng 8% tại công ty mẹ và 1% theo báo cáo hợp nhất. Cụ thể, 9 tháng đầu năm lợi nhuận hợp nhất của DQC đạt 74,6 tỷ đồng. So với kế hoạch lợi nhuận cả năm, công ty mới hoàn thành được 61%.

  Từ khi bắt đầu đi vào hoạt động năm 1973 và cổ phần hóa từ doanh nghiệp nhà nước năm 2005 đến nay, Bóng đèn Điện Quang (DQC) chỉ tập trung lĩnh vực cốt lõi về chiếu sáng và thiết bị điện với hơn 1.000 loại sản phẩm đã được ra mắt.

  Từ một nhà máy sản xuất bóng đèn nhỏ với vốn điều lệ ban đầu 23,5 tỉ đồng, DQC sau 44 năm đã vươn lên trở thành công ty nắm giữ 60% thị phần cả nước. Công ty có 5 nhà máy sản xuất, trong số công suất sản phẩm đèn LED là 30 triệu sản phẩm/năm, và dự kiến tăng lên 40 triệu sản phẩm trong năm nay.

  Mới đây, DQC đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Qualcomm, một công ty Mỹ với phạm vi hoạt động toàn cầu chuyên cung cáp các thiết bị bán dẫn và viễn thông để cung cấp các giải pháp và thiết bị chiếu sáng thông qua ứng dụng điện thoại di động.

  Qualcomm sẽ chuyển giao công nghệ cho DQC và cung cấp các bộ xử lý, modules và các phần mềm. Công ty sẽ sử dụng công nghệ mới nhất của Qualcomm như Bluetooth 5.0, Mesh Network và Chipset để phát triển giải pháp Điện Quang Apollo cho chiếu sáng thông minh.

  Trước đó DQC và FPT đã bắt tay hợp tác trong việc phát triển các thiết bị điện và chiếu sáng thông minh ứng dụng nền tảng công nghệ Internet of Things (IoT) của FPT.

  Các thiết bị này sẽ là sản phẩm đồng thương hiệu của FPT – Điện Quang. Theo đó, FPT sẽ chịu trách nhiệm phát triển toàn bộ phần mềm điều khiển ứng dụng trên thiết bị di động; phối hợp cùng Điện Quang viết phần mềm nhúng cho sản phẩm hợp tác; xây dựng các thư viện và giao thức lập trình cho các đối tác phát triển giải pháp mới qua nền tảng điện toán đám mây… Phía Điện Quang sẽ chịu trách nhiệm nghiên cứu, phát triển phần cứng gồm thiết bị và bản mạch điện tử; sản xuất sản phẩm.

  Các sản phẩm sẽ được ứng dụng các công nghệ mới nhất do FPT phát triển, có thể điều khiển từ điện thoại thông minh, kết hợp với các ứng dụng tiện ích khác như đặt lịch, bật tắt đèn theo nhóm hoặc từng phòng...

  Các sản phẩm thiết bị điện và chiếu sáng thông minh sẽ là động lực tăng trưởng trong tương lai của công ty nhưng trước mắt, đèn LED vẫn là sản phẩm đóng góp chủ yếu vào kết quả kinh doanh.

  Tuy nhiên với rào sản gia nhập ngành thấp, công ty sẽ chịu cạnh tranh lớn từ các sản phẩm Trung Quốc với giá thành thấp.

  Theo theleader.vn
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này