Kinh nghiệm Bộ lọc chống nhiễu quang học Sony CBK-55F2K cho máy quay F5 và F55

Thảo luận trong 'Camera' bắt đầu bởi AIS_GoPro, 21 Tháng mười một 2013.

 1. AIS_GoPro Thành Viên Cấp 1

  Bộ lọc chống nhiễu quang học Sony CBK-55F2K cho máy quay F5 và F55 - 4956

  Cách đây không lâu Sony đã ra mắt bộ lọc chống nhiễu quang học CBK-55F2K (OLFP) cho các máy quay F5 và F55. Đây là các mẫu máy quay có khả năng thay đổi bộ lọc trong vài phút, bằng cách tháo gỡ bộ lọc cảm biến có sẵn trước ra và thay thế bằng bộ lọc mới. Các bộ lọc này có thể được thay đổi lại sau đó, chúng không được thiết kế để có thể thay thế bộ lọc sẵn có một cách lâu dài. Vậy tại sao chúng ta cần những bộ lọc (OLFP) này? Khi quay Raw ở độ phân giải 4K có thể sẽ không có sự nhiễu loạn ánh sáng, tuy nhiên khi quay ở độ phân giải 2K, hình ảnh có nguy cơ bị nhiễu bởi sự nhiễu loạn ánh sáng, các bộ lọc có nhiệm vụ ngăn chặn hiện tượng này.

  Điểm mấu chốt bạn cần hiểu là khi quay ở chế độ Raw, hình ảnh đi trực tiếp từ cảm biến ra đến đầu ghi. Khi quay ở các chế độ không phải Raw, tín hiệu hình ảnh từ cảm biến được đi qua nhiều quá trình xử lý khác nhau rồi mới cho xuất ra đầu ghi.

  Các nhiễu loạn hình ảnh xuất hiện theo rất nhiều cách. Một hiệu ứng phổ biến nhất là sự xuất hiện ánh cầu vồng giữa các hoa văn được lặp đi lặp lại xen kẽ dày đặc, hiện tượng này gọi là Moiré.

  Bộ lọc chống nhiễu quang học Sony CBK-55F2K cho máy quay F5 và F55 - 4957

  Bộ lọc CBK-55F2K được đóng gói

  Sony chưa sẵn sàng để giới thiệu sản phẩm CBK-55F2K ra thị trường như một bộ lọc chống Moiré và chống nhiễu loạn ánh sáng. Họ chỉ cho biết rằng “CBK-55F2K sẽ cho ra hình ảnh mềm hơn, có hệ thống tốt hơn khi quay ở độ phân giải 4K. Khi quay HFR ở độ phân giải 2K Raw, bộ lọc sẽ giúp cho ra hình ảnh dễ chịu hơn.”

  Bộ lọc chống nhiễu quang học Sony CBK-55F2K cho máy quay F5 và F55 - 4958

  Hộp của bộ lọc

  Tôi mua bộ lọc này tại Nhật với mức giá gần 900$, rõ ràng là nó không hề rẻ.

  Bộ lọc chống nhiễu quang học Sony CBK-55F2K cho máy quay F5 và F55 - 4959

  Máy Sony F55 quay chĩa xuống mặt nước

  Tôi mang máy F55 của mình xuống bãi biển sau khi đã lắp đặt bộ lọc mới và quay một số thước phim với tốc độ khung hình cao ở độ phân giải 2K Raw với đầu ghi Sony R5. Ấn tượng đầu tiên của tôi là hình ảnh nhìn rõ ràng nhìn mềm mại hơn hẳn. Rõ ràng sản phẩm này mang lại hình ảnh có hệ thống hơn đúng như Sony cho biết. Điểm bất lợi là tôi rất khó lấy nét, ngay cả khi sử dụng một kính ngắm điện tử OLED. Trong quá trình quay với bộ lọc mới này, tôi quay cả ở độ phân giải 2K Raw cũng như 4K Raw, tôi không hề bắt gặp hiện tượng Moiré lẫn sự nhiễu loạn ánh sáng.


  Thử nghiệm bộ lọc Sony CBK-55F2K. Từ Matthew Allard trên Vimeo.

  Đoạn video ở trên cho thấy các ảnh quay chưa được tăng độ nét từ F55 sử dụng bộ lọc CBK-55F2K và các cảnh quay tương tự sau khi tăng độ nét.

  Tôi cũng có quay thử nghiệm trên các hoa văn lặp đi lặp lại dày đặc, trên quần áo hay những nơi khác,… Tôi nhận thấy một sự nhiễu loạn nhỏ trên các cảnh quay của F55 ở chế độ quay HFR độ phân giải 2K Raw. Cũng có một sự nhiễu loạn rất nhỏ khi quay ở độ phân giải 4K Raw, tuy nhiên bạn vẫn có thể sẽ nhận ra nó. Khi tôi chuyển qua sử dụng bộ lọc sẵn có của F55, tôi nhận ra sự khác biệt rõ ràng, vì vậy bộ lọc mới rõ ràng là đã phát huy tác dụng tốt.

  Rõ ràng việc Sony công bố “hình ảnh có hệ thống hơn” đáng nhận được nhiều lời khen. Tôi nhận ra máy F55 cho ra hình ảnh rất đẹp, khi sử dụng đầu ghi R5. Bộ lọc CBK-55F2K làn cho hình ảnh trở nên mềm mại hơn và so với tôi, hình ảnh đầu ra có chất lượng rất đẹp. Bạn có thể tăng độ sắc nét của hình ảnh ở khâu hậu kỳ. Bạn có thể sử dụng bộ lọc này trong một số trường hợp khó khăn. Tuy nhiên, tôi cho rằng đây không phải là một công cụ không thể có khi bạn quay 2K Raw HFR hay 4K Raw.

  All Image Solutions (theo Newsshooter)
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
chuyển mạng giữ số online
chuyển mạng giữ số online
bởi luluphuong, 15 Tháng một 2019 lúc 18:40
Chuyển mạng đã áp dụng cho trả trước!
Chuyển mạng đã áp dụng cho trả trước!
bởi Buiducnam, 19 Tháng một 2019 lúc 20:49
Mua sim Viettel gía siêu rẻ!
Mua sim Viettel gía siêu rẻ!
bởi lê văn lương, 20 Tháng một 2019 lúc 13:37