Bảo vệ trẻ em và mối quan hệ gia đình trong kỷ nguyên số

Thảo luận trong 'Độc đáo' bắt đầu bởi CN5S_DanLe, 22 Tháng tư 2014.

 1. CN5S_DanLe Thành Viên Mới Staff Member

  Nhiều chuyên gia về trẻ em nói rằng họ đang nhận thấy sự quân tâm của cha mẹ đối với con cái ngày càng giảm sút, còn thời gian họ dành cho điện thoại thì ngày một nhiều hơn. Đối với một vài đứa trẻ, chúng đang ganh tỵ so với chiếc điện thoại của bố mẹ mình.

  Bảo vệ trẻ em và mối quan hệ gia đình trong kỷ nguyên số - 15378

  Như chúng ta đều biết, trẻ em luôn hiếu động, tinh nghịch và thích gây sự chú ý từ mọi người. Tuy nhiên, công nghệ đang phát triển mạnh mẽ, các bậc cha mẹ đang giảm sút sự chăm sóc của mình dành cho con. Những đứa trẻ sẽ nghĩ như thế nào nếu bạn chỉ chăm chăm vào check mail, soạn tin nhắn và đọc báo thay vì chơi đùa cùng chúng? Liệu chúng có bị mích lòng hay không?

  Theo Tiến sĩ Jenny Radesky, một bác sĩ nhi khoa chuyên ngành phát triển trẻ em nói rằng cô đã quan sát thấy rằng nhiều cha mẹ bị hấp dẫn bởi màn hình Smartphone hơn là tiếng la hét của con ở cạnh bên.

  Cô đã lấy một cuộc khảo sát để làm dẫn chứng. Khi cô tiến hành quan sát 55 nhóm cha mẹ và con ở cửa hàng thức ăn nhanh (fast-food), thì có tới 40 (73%) trường hơp cha mẹ hay mở điện thoại và chăm chú vào đó hơn là vào con. 27% trường hợp sử dụng điện thoại gần như trong bộ thời gian.

  Có một trường hợp mà cô miêu tả rằng khi người cha đã quát đứa trẻ thôi ngừng hát gây ồn ào trong quán, trong khi ông ta đang tập trung vào chiếc điện thoại. Và đứa trẻ phản ứng bằng cách hát to hơn.

  Trong một cuốn sách với tên gọi : "Sự ngắt kết nối: Bảo vệ trẻ em và mối quan hệ gia đình trong kỷ nguyên số - The Big Disconnect: Protecting Childhood and Family Relationships in the Digital Age", nhà tâm lý học Catherine Steiner-Adair cũng đưa ra những luận điểm tương tự như trên.

  Steiner-Adair đã phỏng vấn hơn 1000 trẻ em từ độ tuổi từ 4-18, hỏi các em về thiết bị di động của cha mẹ. Nhiều từ đã được các em mô tả lặp đi, lặp lại rất nhiều lần như: "sad, mad, angry và lonely". Một cô gái 4 tuổi còn gọi chiếc Smarphone của cha là chiếc "Stupid phone". Có nhiều trẻ còn cảm thấy vui khi ném điện thoại của cha mẹ vào nhà vệ sinh.

  Hơn thế nữa, xu hướng hiện nay của các bậc cha mẹ là cho dỗ dành con bằng cách cho chúng sử dụng điện thoại như cho con xem video hoạt hình hay chơi trò chơi. Việc trò chuyện và chơi cùng con với những trò chơi đọc chữ hay xếp hình truyền thống đang ngày một ít đi.

  Bảo vệ trẻ em và mối quan hệ gia đình trong kỷ nguyên số - 15379
  Nhiều cha mẹ dỗ dành con bằng cách cho chúng chơi điện thoại hay máy tính bảng

  Nhiều giáo viên đã nhấn mạnh về tác hại của những gia đình hay cho trẻ sử dụng iPad quá sớm. Trẻ em sẽ chỉ có thể có kỹ năng "chạm, vuốt", còn về những kỹ năng hoạt động bình thường khác thì dường như trẻ bị hạn chế.

  Với cha mẹ, việc sử dụng các thiết bị thông minh quá nhiều làm họ hạn tiếp xúc trực tiếp với xã hội, họ có tự cô lập mình giống như trên đảo hoang. Khi đó, cha mẹ sẽ ít quan tâm và chơi đùa với con. Và họ lại đưa những chiếc Smartphone, Tablet cho con họ như một trợ tá - vú em thay thế.

  Nếu chuyện này tiếp diễn, có thể các thế hệ mần non -tương lai sau này sẽ dần dần bị thay đổi với những hành vi khác so với bây giờ!
  Chủ đề tương tự
  Last edited: 22 Tháng tư 2014

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Chia sẻ chia sẻ
Chia sẻ chia sẻ
bởi hoa cải, 15 Tháng hai 2019 lúc 15:27
Sim đẹp giá bèo là có thật!
Sim đẹp giá bèo là có thật!
bởi Buiducnam, 10 Tháng hai 2019 lúc 14:03
Đăng kí nhạc chờ giấc mơ tỉ phú!
Đăng kí nhạc chờ giấc mơ tỉ phú!
bởi Buiducnam, 10 Tháng hai 2019 lúc 14:12