Kinh nghiệm Bạn đã dùng Tripod đúng cách?

Thảo luận trong 'Camera' bắt đầu bởi danghv, 2 Tháng một 2014.

 1. danghv Guest

  Sau khi đã có được một tripod tốt nhất (bạn có thể tham khảo bài viết "Chọn mua chân máy ảnh -tripod tốt nhất"), việc kế tiếp là sử dụng nó. Nó không đơn giản là "Mở chân máy ra, đặt máy lên và đã sẵn sàng để chụp". Bài viết cho bạn thấy cần xem xét một vài điều trước khi thiết lập chân máy.
  Bạn đã dùng Tripod đúng cách? - 7268
  Chân máy có vẻ là một thiết bị đơn giản trong các thiết bị nhiếp ảnh. Tuy nhiên, nếu được thiết lập đúng cách nó sẽ giúp những bức ảnh của bạn cưc kỳ sắc nét.

  1. Tìm vị trí đặt máy

  Nếu có dư dả thời gian để thiết lập chân máy, bạn nên đi xung quanh và khám phá chủ đề của bạn ở những góc độ khác nhau. Có thể làm điều này thôi qua ông ngắm của máy. Nó sẽ giúp bạn thấy các thành phồng trong bức ảnh chính xác.

  2. Đặt một chân máy ảnh hướng về chủ đề bạn muốn chụp.

  Một chân máy hướng về đối tượng sẽ giúp 2 chân còn lại mở về 2 hướng khác đối nhau (chân máy của bạn sẽ ko bị ngã). Ngoài ra, nó còn giúp ổn định máy ảnh khi hướng về các đối tượng nằm gần mặt đất.

  3. Để trọng tâm vuông góc với mặt đất.

  Để đảm bảo trọng lượng của máy được phân bố đều trên 3 chân máy ảnh, bạn cần chắc chắn rằng trọng tâm của máy thắng đứng và vuông góc với mặt đất. Bạn có thể quan sát bóng thủy ngân nằm trên một trong 3 chân máy. Bóng sẽ nằm ở ngay chính giữa của hình nếu trọng tâm đã được phân đều ra trên 3 chân.

  Bạn đã dùng Tripod đúng cách? - 7269
  bóng thủy ngân thường có màu vàng
  4.Sử dụng khung L

  Khung chữ L là một dạng đặc biệt cửa tấm gắn máy ảnh. Nó có dạng như một chữ "L" cho phép bạn xoay dọc máy lại mà không làm lệch trọng tâm của tripod. Bạn có thể xem hình minh họa để dễ so sánh.

  Bạn đã dùng Tripod đúng cách? - 7270
  Có 2 lợi thế mà khung "L" đem lại cho bạn
  - Giữ trọng tâm của chân máy tốt hơn
  - Giúp bạn có thêm gần 10cm chiều cao khi chụp xem chiều dọc (việc thiếu chiều cao đôi khi sẽ phá vỡ bố cục tuyệt vời của khung hình).

  5. Nếu dùng lenstiêu cự dài, hãy thêm tripod mount ring.

  Ống kính nặng sẽ làm thay đổi trọng tâm của tripod. Sử dụng tripod ring sẽ giúp chân máy lấy lại cân bằng. Nếu không có nó, bạn sẽ thấy máy của bạn dịch chuyển từ từ xuống sau khi đã cố định máy

  Bạn đã dùng Tripod đúng cách? - 7271 trước khi gắn

  Bạn đã dùng Tripod đúng cách? - 7272

  Và sau khi gắn vào tripod
  6. Treo túi sách hoặc một vật nặng nào đó ở vị trí trung tâm chân máy.

  Trong điều kiện gió lớn, một cái túi hay vật gì đó nặng sẽ giúp chân máy thêm cân bằng. Một số loại tripod có móc để bạn treo nhưng một số khác thì không. Tuy nhiên, bạn có thể mua 1 cái móc nhỏ từ một cửa hàng máy ảnh nào đó.

  Bạn đã dùng Tripod đúng cách? - 7273

  Tại sao phải thiết lập tripod cẩn thận như vậy.

  Mặc dù đây là quá trình tẻ nhạt và buồn chán nhưng nếu làm một cách cẩn thận sẽ giúp hình ảnh của bạn trợ nên sắc nét hơn. Ngoài ra, nó còn giúp bạn tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra (rơi vỡ) cho máy ảnh hoặc lens.

  Và cuối cùng, dành nhiều thời gian và công sức cho việc thiết lập chân máy, bạn sẽ tập trung hơn vào sáng tác của mình.
  Chủ đề tương tự
  Last edited by a moderator: 2 Tháng một 2014

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Chia sẻ chia sẻ
Chia sẻ chia sẻ
bởi hoa cải, 15 Tháng hai 2019 lúc 15:27
Sim đẹp giá bèo là có thật!
Sim đẹp giá bèo là có thật!
bởi Buiducnam, 10 Tháng hai 2019 lúc 14:03
Đăng kí nhạc chờ giấc mơ tỉ phú!
Đăng kí nhạc chờ giấc mơ tỉ phú!
bởi Buiducnam, 10 Tháng hai 2019 lúc 14:12