Kinh nghiệm 8 việc cần làm để kéo dài thời lượng pin Laptop

Thảo luận trong 'Thị trường & Tư vấn PC / Laptop' bắt đầu bởi le_dan, 5 Tháng chín 2013.

 1. le_dan Guest

  Việc sử dụng pin đúng cách luôn là vấn đề được mọi người quan tâm. Bài viết này sẽ tổng hợp những cách để kéo dài thời gian dùng pin cho máy tính xách tay trên trang Techtipsgeek và Makeuseof .

  Rút các thiết bị gắn ngoài

  Những thiết bị gắn ngoài như USB, đầu đọc thẻ, modem, ổ đĩa CD/DVD và Blu-ray là một trong những nguyên nhân gây tiêu hao năng lượng pin. Vì thế, bạn nên cho các thiết bị này ngưng hoạt động khi không cần thiết.

  Tránh sử dụng quá nhiều phần mềm cùng lúc

  Việc sử dụng quá nhiều phần mềm cùng lúc sẽ khiến cho hệ thống chip vi sử lý và RAM Laptop phải đa nhiệm, vì thế pin cũng bị "ngốn" đáng kể. Bạn hãy tắt bớt những ứng dụng không cần thiết và đặc biệt hạn chế sử dụng các chương trình nặng như phần mềm thiết kế như Photoshop, Corel hoặc những game nặng cùng một lúc.

  Vệ sinh laptop

  Bạn nên vệ sinh laptop thường xuyên, khoảng 3 đến 6 tháng một lần. Bụi bẩn sẽ bám vào bề mặt các linh kiện của Laptop, điều này giảm thiểu khả năng tỏa nhiệt, gây nóng và tổn hại cho pin

  Chống phân mảnh ổ đĩa cứng

  Nếu bạn sử dụng laptop có ổ cứng HDD với tốc độ từ 5400 đến 7200 vòng một phút thì phần cứng này cũng đang tiêu hao rất nhiều năng lượng cho số vòng quay của đĩa từ. Ngoài ra, việc chạy chương trình chống phân mảnh ổ đĩa Disk Defragmenter có sẵn trên Windows hàng tuần cũng sẽ giúp ổ cứng hoạt động nhanh hơn, nhờ đó mà tiết kiệm được năng lượng.

  Hiện nay, ổ cứng SSD đang được đánh giá cao về khả năng truy xuất dữ liệu cũng như việc tiêu thụ điện năng.

  Tắt Bluetooth và Wi-Fi khi không sử dụng

  Để vô hiệu hóa kết nối Bluetooth bạn làm như sau:

  Trông ô tìm kiếm bạn gõ: network connection. Chọn "View network connections".

  8 việc cần làm để kéo dài thời lượng pin Laptop - 548

  Chuột phải "Bluetooth network connection". Chọn "Disable".

  8 việc cần làm để kéo dài thời lượng pin Laptop - 549

  Để tắt Wi-Fi bạn có thể nhấn tổ hợp phím Fn+biểu tượng Wi-Fi trên bàn phím.

  Dùng tính năng Hirbernate thay cho Sleep

  Khi bạn đóng nắp laptop và để máy tính ở chế độ Sleep, bộ nhớ RAM và bo mạch chủ vẫn phải hoạt động để giữ cho các phiên làm việc hiện tại trong bộ nhớ hệ thống có thể hoạt động lại một cách nhanh chóng.

  Trong chế độ Hibernate (ngủ đông), laptop của bạn sẽ lưu mọi hoạt động hiện tại vào đĩa và hoàn toàn tắt nguồn thay vì chỉ ở chế độ Sleep. Máy tính khi ở chế độ Hibernate gần giống như đã tắt nguồn, nhưng khi được đánh thức thì các ứng dụng lại được khôi phục hoạt động như bình thường.

  Tăng RAM cho laptop của bạn

  Bạn nên nâng cấp RAM từ 2 đến 4GB hoặc 8GB. Khi đó, laptop của bạn sử dụng ít bộ nhớ ảo và bộ nhớ vật lý hơn, có nghĩa là truy cập ổ cứng ít hơn, đồng thời cũng tiêu hao năng lượng ít hơn.

  Gỡ bỏ các phần mềm không cần thiết

  Bạn cần gỡ bỏ triệt để những phần mềm vô ích hoặc ít khi dùng đến bởi chúng làm tốn thêm tài nguyên hệ thống.

  Bạn vào "Control Panel > Programs and Features".

  8 việc cần làm để kéo dài thời lượng pin Laptop - 550

  Chọn phần mềm cần gỡ bỏ, nhấn "Uninstall/Change".

  8 việc cần làm để kéo dài thời lượng pin Laptop - 551

  Sử dụng pin đúng cách

  Pin laptop có giới hạn về số lần hoạt động (số lần sạc và xả). Để tận dụng tốt nhất số lần sạc xả giới hạn đó, bạn nên chú ý đến một số cách sử dụng như sau:

  Đối với lần sạc đầu tiên: Pin laptop thường là loại pin Li-ion nên lần đầu tiên không nên sạc quá 10 tiếng, bởi chỉ từ 3 đến 4 tiếng là pin đã đầy, nếu tiếp tục sạc, pin sẽ nóng lên và giảm thọ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất đều đã tích hợp cho sản phẩm của mình chức năng tự ngắt sạc khi pin đầy nên điều này cũng không đáng quan tâm nhiều.

  Nếu không sử dụng máy trong một thời gian dài, nên để pin ở dưới mức 50%, điều này sẽ giúp giảm độ hao mòn pin (theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất laptop).

  Hạn chế sử dụng laptop đến cạn kiệt pin vì pin Li-ion dùng cho laptop không có hiệu ứng nhớ nên xảy ra tình trạng chai pin. Các nhà sản xuất đã hạn chế điều này bằng cách chỉ cho laptop hoạt động khi pin từ 5 đến 10%, dưới mức đó, máy sẽ tự động tắt.

  Nếu laptop của bạn không có phần mềm quản lý pin, để tránh tình trạng pin sạc xả (dùng hết rồi sạc đầy) nhiều lần không đáng, bạn hãy cắm sạc liên tục. Điều này sẽ không gây hại vì khi pin đầy, mạch điện của pin sẽ tự ngắt, không cho sạc nữa.

  Khi sử dụng pin, hãy dùng cho đến khi nó còn từ 10 đến 20% hãy sạc lại, bởi nếu chỉ dùng vài % mà đã sạc ngay nhiều lần, số cell của pin không được dùng đến cũng tự chai.

  Nếu cắm sạc thường xuyên, hãy cố gắng xạc sả định kỳ từ một đến 2 tuần một lần.

  Nên vệ sinh mạch tiếp xúc của pin, tránh tình trạng tiếp xúc kém gây hỏng pin.
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
iphone đầy bộ nhớ
iphone đầy bộ nhớ
bởi huong pham 992, 3 Tháng sáu 2020 lúc 14:37
cần hỗ trợ
cần hỗ trợ
bởi hoanggiangtq, 31 Tháng năm 2020 lúc 14:36
iphone lifebox
iphone lifebox
bởi hoa hồng ngọc, 1 Tháng sáu 2020 lúc 14:49