7 điểm người dùng nghi Apple "chém gió" về iphone XS

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi william2002, 13 Tháng chín 2018.

 1. william2002 Thành Viên Mới

  Apple từ lâu đã nổi tiếng với việc "bốc phét" đôi chút tại các sự kiện giới thiệu phần cứng của mình, và buổi công bố iPhone XS đêm qua cũng không phải là ngoại lệ.
  7 điểm người dùng nghi Apple "chém gió" về iphone XS - 241289
  Và nếu bạn đã theo phần giới thiệu iPhone XS, bạn sẽ thấy các tính năng camera "mới" chính là thứ mà Táo khuyết nối dối trắng trợn nhất. Không ai phủ nhận iPhone chụp ảnh rất đẹp, vậy tại sao Apple phải nói dối? Câu trả lời có lẽ là họ không thể ngừng... thói quen của mình được.

  Cần nói rõ rằng, trên iPhone XS và XS Max, Apple đã mang đến một số cải tiến thú vị để biến chiếc camera vốn đã tốt trở nên thậm chí còn tốt hơn. Nhưng cho dù những cải tiến đó là gì, chúng đều bị lu mờ bởi những tuyên bố mang tính chất "chém gió thái quá" - vốn thường đầy nghi vấn và đôi lúc chẳng hề đúng chút nào. Vậy Apple đã nói những gì?

  "Chiếc camera phổ biến nhất thế giới"

  Có rất nhiều iPhone trên thế giới, đó là điều chắc chắn. Nhưng định nghĩa iPhone như một chiếc camera đã tồn tại cả thập kỷ như cách Apple nói thì quả là không hay chút nào. Nếu xét theo tiêu chuẩn của họ, Samsung có lẽ đã đi trước một bước, bởi khi xét đến doanh số của tất cả các điện thoại Galaxy mà hãng điện tử Hàn Quốc đã bán ra trong một thập kỷ qua, thì doanh số iPhone chỉ như một hạt cát sa mạc. Nói xa hơn, nếu bạn xem camera trên iPhone là một chiếc camera cơ bản, và một cảm biến thông thường do Sony hay Samsung sản xuất cũng được gọi là một "camera", thì iPhone chắc chắn sẽ bị các điện thoại Android vùi dập với tỉ số 10:1.

  iPhone có phải là một trong những chiếc camera phổ biến nhất trên thế giới hay không? Chắc chắn rồi. Nó có phải là chiếc camera phổ biến nhất thế giới hay không? Bạn sẽ phải đi vào chi tiết hơn một chút, rằng câu nói này nói về thời điểm nào, mẫu máy nào... Điều đáng nói ở đây là nó là một tiêu chí rất mơ hồ, và bất kỳ ai cũng có thể khẳng định như vậy tùy thuộc vào cách họ chọn và diễn giải những số liệu liên quan. Như thường lệ, Apple không nêu rõ các số liệu của mình, nên chúng ta có lẽ nên xem đó như một lời "nói dối quen miệng" và lơ nó đi thì hơn.

  "Hệ thống camera kép mới xuất sắc"  Theo Phil Schiller (phó chủ tịch Apple phụ trách tiếp thị) thì rất nhiều cái mới xuất phát từ những cải tiến trong cảm biến và bộ phận xử lý hình ảnh. Nhưng trong khi ông này tuyên bố hệ thống camera kép này là mới, thì trên màn hình hiện ra hình ảnh từng chi tiết của phần cứng camera trên iPhone XS/XS Max, phải chăng Phil đang nói phần cứng camera này cũng là "mới" nốt?

  Chúng ta không rõ phần cứng camera trên iPhone XS/XS Max có gì khác biệt so với iPhone X. Khi nhìn vào thông số, bạn sẽ thấy chúng gần như tương đồng nhau:  Nếu nói chúng là hai camera khác nhau, bạn có tin không? Khẩu độ như nhau, bộ phận chống rung có lẽ cũng chẳng khác biệt hay tốt hơn. Hoàn toàn có lý do để cho rằng, về mặt quang học, camera trên XS chẳng khác gì camera trên X. Tất nhiên chúng chẳng có gì không tốt cả - trên thực tế camera iPhone sở hữu hệ thống quang học thuộc hàng tuyệt vời. Nhưng việc anh cho người xem thấy những linh kiện giống hệt nhau rồi lại nói rằng chúng khác biệt thì quả là dễ gây hiểu nhầm.

  Nhưng xét theo phong cách của Apple, nếu thực sự bộ phận chống rung quang học (OIS) hoặc ống kính có thay đổi gì đó, họ sẽ phải nhắc đến ngay. Cải tiến những thành phần đó không phải là việc đơn giản, và họ sẽ "nổ tung trời" nếu họ thực sự làm điều đó.

  Cảm biến, tất nhiên, cực kỳ quan trọng, và nó có cải tiến thật: kích thước điểm ảnh 1.4-micrometer trên camera góc rộng chính của XS lớn hơn so với điểm ảnh 1.22-micrometer trên X. Bởi số megapixel giữa hai camera là như nhau, nên chúng ta có thể phỏng đoán rằng cảm biến camera trên XS sẽ lớn hơn chứ không có sự thay đổi thực sự nào về hình thức cả. Cảm biến lớn hơn, nhưng thứ thực sự được cải tiến là độ lớn điểm ảnh - thứ quyết định độ nhạy sáng của cảm biến - và kích thước cảm biến tăng lên đơn giản chỉ là một hệ quả của điều đó mà thôi.

  "Cảm biến nhanh gấp đôi... cho chất lượng hình ảnh tốt hơn"

  Không rõ Phil có ý gì khi nói câu này. "Để tận dụng ưu thế của công nghệ này". Có phải ông đang nói về tốc độ đọc dữ liệu không? Hay ý ông là vi xử lý nhanh hơn, khi mà đó là thứ có thể tạo ra chất lượng hình ảnh tốt hơn (nhiều sức mạnh hơn để tính toán màu sắc, giải mã tốt hơn, vân vân?). "Nhanh" còn hàm ý đến việc thu nhận ánh sáng - việc đó cũng nhanh hơn à?

  Không hề ngẫu nhiên khi Apple chỉ "ném" ra những thông tin đó và chẳng giải thích gì thêm. Họ thích những con số lớn, đơn giản, và không muốn đi sâu vào trò chơi cấu hình như những hãng khác. Nhưng ở đây, họ rõ ràng đang vượt qua lằn ranh giữa đơn giản hóa sự việc và gây hiểu nhầm.

  "Điều hoàn toàn mới mà nó thực hiện là kết nối ISP và bộ máy thần kinh lại với nhau, để cùng sử dụng chúng"
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
tìm kiếm internet
tìm kiếm internet
bởi hitech123, 22 Tháng tư 2019 lúc 07:25
góc tư vấn
góc tư vấn
bởi trantrunghieu, 21 Tháng tư 2019 lúc 07:34
góc vào mạng
góc vào mạng
bởi tranthihuong66, 24 Tháng tư 2019 lúc 07:36
lựa chọn
lựa chọn
bởi hoanglam, 19 Tháng tư 2019 lúc 07:31