Phụ kiện 6 mẹo bảo quản pin laptop

Thảo luận trong 'Laptop' bắt đầu bởi CN5S_HHH, 9 Tháng chín 2013.

 1. CN5S_HHH Thành Viên Mới

  Pin cần được chăm sóc đúng cách vì chúng là một phần quan trọng của thiết bị di động và công nghệ pin không tiến bộ nhanh bằng các công nghệ khác. Thật không may, xuất hiện không ít thông tin không chính xác về các bảo quản và sử dụng pin. Một số quan niệm áp dụng được với pin loại cũ nhưng cực kỳ có hại khi được áp dụng cho các loại pin công nghệ mới. Ví dụ, trong khi pin dựa trên nickel cần được sạc đầy, các loại pin hiện đại, như pin Li-ion, không nên được sạc đầy 100%.

  6 mẹo bảo quản pin laptop - 677

  Tránh thường xuyên dùng cạn kiệt pin
  Các loại pin dựa trên nickel như NiMH và NiCd cần được xả pin từ 100% xuống 0% để duy trì dung lượng. Hiện nay, hầu hết thiết bị hiện đại đều dùng pin Lithium Ion. Pin Lithium Ion hoạt động khác và việc thường xuyên xả cạn sẽ không tốt cho loại pin này. Thay vào đó, bạn nên thực hiện việc xả “nông” pin, ví dụ như xả pin xuống còn khoảng 40 – 70% trước khi sạc lại máy. Hãy cố gắng đừng để pin xuống dưới mức 20%, ngoại trừ những trường hợp bất khả kháng.
  6 mẹo bảo quản pin laptop - 678
  Nếu thiết bị của bạn còn 50% pin, hãy sạc lại máy, sau đó xả pin đến mức 50% một lần nữa, đó sẽ được tính là một “chu kỳ” đối với pin Li-ion hiện đại.

  Một vấn đề duy nhất mà việc xả nông pin có thể gây ra: Các máy laptop có thể hiển thị sai thời lượng pin còn lại. Các nhà sản xuất laptop khuyên bạn nên xả kiệt pin mỗi tháng một lần dể giúp hiệu chỉnh việc thiết bị ước tính thời lượng pin.

  Nhiệt có thể làm giảm dung lượng của pin
  Pin của máy tính xách tay được đặt cạnh những linh kiện điện tử sẽ trở nên nóng khi hoạt động quá nhiều, điều này góp phần làm pin bị xuống cấp. Nếu bạn luôn cắm nguồn laptop trong quá trình sử dụng và máy bị nóng, việc tháo bỏ pin có thể tăng thời lượng cho pin vì nó giúp hạn chế việc pin phải tiếp xúc với nhiệt độ tỏa ra từ máy tính. Đối với những người có nhu cầu dùng laptop ở mức trung bình, cách làm này không đem lại mấy khác biệt, nhưng nếu bạn thường xuyên dùng laptop để chơi những game loại nặng, máy sẽ nóng lên cực nhiều, và cách làm này cực kỳ hữu ích. Tất nhiên, cách này chỉ áp dụng với laptop có pin tháo rời.

  Bạn cũng nên để ý tới điều kiện thời tiết. Nếu bạn để thiết bị ở những nơi có nhiệt độ cao – ví dụ trong xe hơi không bật điều hòa nhiệt độ và để dưới trời nắng nóng – pin sẽ bị chai rất nhanh. Hãy để thiết bị ở nhiệt độ phòng và tránh cất máy ở những nơi quá nóng.

  6 mẹo bảo quản pin laptop - 679

  Nhiệt độ quá lạnh cũng làm giảm tuổi thọ pin. Có lẽ không ai dại gì mà cất pin dự phòng vào tủ lạnh, nhưng bạn không nên để thiết bị có pin bất kỳ nơi nào có nhiệt độ thấp tương đương (nếu bạn sống ở những vùng giá rét).

  Đừng để pin cạn sạch quá lâu
  Bạn không nên thường xuyên để pin ở mức 0%. Nếu pin ở mức này, hãy sạc lại pin càng sớm càng tốt. Điều đó không có nghĩa bạn phải chạy ào tới ổ cắm điện mỗi khi smartphone cạn pin, nhưng đừng cất máy vào ngăn kéo và bỏ mặc nó ở đó trong vài tuần mà không sạc. Nếu làm như vậy, pin có thể sẽ bị “chết” hoàn toàn.

  Cất trữ pin ở mức 50%
  Ngược lại, việc cất trữ pin sạc đầy 100% trong khoảng thời gian quá lâu cũng có thể làm giảm dung lượng và giảm tuổi thọ pin. Tốt nhất, bạn nên để pin ở mức 50% khi ngừng sử trong thời gian dài. Apple khuyên người dùng nên để pin ở mức 50% khi định ngừng dùng thiết bị trong 6 tháng trở lên.

  6 mẹo bảo quản pin laptop - 680

  Để mặc pin laptop ở tình trạng cạn kiệt quá lâu có thể khiến pin chết hẳn, trong khi cất trữ pin ở tình trạng đầy 100% có thể khiến giảm dung lượng và tuổi thọ pin. Điều này áp dụng với cả pin lắp trong thiết bị và pin dự phòng.

  Cắm điện laptop liên tục cũng được thôi, nhưng…
  Đây vẫn là điều gây khá nhiều tranh cãi. Có thể việc thường xuyên cắm điện laptop sẽ không gây hại, nhưng nhiệt độ của pin mới là vấn đề chính mà bạn cần quan tâm.

  Apple lại nghĩ khác, hãng khuyến cáo chống lại việc liên tục cắm điện các máy MacBook Air và MacBook Pro.

  6 mẹo bảo quản pin laptop - 681

  Kết luận lại, bạn có thể cắm điện laptop khi đang dùng máy ở bàn, vì laptop sẽ ngừng sạc khi pin đã đầy. Tuy nhiên, cũng như việc bạn không nên cất pin đã sạc đầy vào tủ, bạn không nên để laptop cắm điện liên tục trong nhiều tháng với pin đầy 100%. Thỉnh thoảng, hãy xả pin trước khi sạc lại.

  Theo trang web Battery University, “điều tệ nhất là giữ pin đầy 100% ở nhiệt độ cao”. Vì thế, nếu laptop của bạn tỏa ra nhiều nhiệt, gỡ bỏ pin có thể là ý tưởng hay. Nếu bạn sở hữu một chiếc laptop khá “mát mẻ”và bạn thỉnh thoảng vẫn xả pin ở mức độ hợp lý, bạn vẫn có thể cắm sạc laptop thường xuyên – thậm chí trong nhiều ngày liên tục.

  Pin luôn xuống cấp dần
  Bằng cách sử dụng và bảo quản pin đúng cách, bạn có thể giúp pin lưu trữ được nhiều điện hơn và “trụ” lâu hơn sau một lần sạc. Tuy nhiên, bạn không thể ngăn chặn hoàn toàn sự lão hóa của pin, mà chỉ có thể làm chậm lại quá trình này.

  Giống như tất cả các loại pin khác, pin Li-ion sẽ xuống cấp dần theo thời gian. Apple nói rằng pin laptop của hãng sẽ đạt 80% công suất gốc sau 1000 chu kỳ xả toàn bộ. Các nhà sản xuất khác thường đưa ra con số từ 300 tới 500 chu kỳ xả.

  Sau mức này, pin vẫn dùng được như lưu trữ được ít điện hơn và có thời lượng ngắn hơn. Nhiệt độ và thời gian sử dụng cũng làm giảm tuổi thọ của pin.
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Hỏi han kinh nghiệm
Hỏi han kinh nghiệm
bởi lê văn lương, 19 Tháng hai 2019 lúc 20:13
Chia sẻ chia sẻ
Chia sẻ chia sẻ
bởi hoa cải, 15 Tháng hai 2019 lúc 15:27
Chuyển thành công
Chuyển thành công
bởi Hà Vy12, 16 Tháng hai 2019 lúc 19:25
gói cước internet?
gói cước internet?
bởi vănphong12, 18 Tháng hai 2019 lúc 20:53