Thủ thuật 5 sai lầm lớn nhất khi chọn phần cứng máy tính

Thảo luận trong 'Thị trường & Tư vấn PC / Laptop' bắt đầu bởi Mobilet, 1 Tháng mười hai 2013.

 1. Mobilet Thành Viên Mới

  Giờ không còn là những năm 90 nữa. Phần cứng máy tính hiện nay tràn ngập đủ thể loại, nếu không để ý rất dễ mắc sai lầm khi lựa chọn các thành phần phần cứng như màn hình, RAM và bộ vi xử lý.

  Bài viết dưới đây của trang tin công nghệ Maketecheasier sẽ chia sẻ với bạn đọc những sai lầm phổ biến nhiều người mắc phải khi đi chọn mua phần cứng máy tính.

  1. Chọn CPU dựa trên số lõi và tốc độ

  5 sai lầm lớn nhất khi chọn phần cứng máy tính - 5502

  Sai lầm lớn nhất mà mọi người mắc phải khi chọn mua bộ vi xử lý (CPU) là hầu như chỉ dựa vào tốc độ xung nhịp (GHz hoặc MHz). Một số người am hiểu hơn còn quan tâm đến số lõi của CPU. Vậy tại sao CPU Intel Pentium 965 lại rẻ hơn CPU Intel Core i3-2130 trong khi cả hai đều có 4 lõi và tốc độ xung nhịp như nhau?

  Câu trả lời là hai CPU trên không sử dụng công nghệ giống nhau. Core i3 sử dụng nhiều loại công nghệ mới nên có thể xử lý nhanh hơn Petium 965 trên cùng tốc độ xung nhịp. Ngoài ra, Core i3 còn tích hợp bộ xử lý đồ họa (GPU), nghĩa là nó có thể xử lý đồ họa mà bạn không cần sắm thêm card đồ họa rời. Xử lý đồ họa trong Core i3 không phải là mạnh nhưng nó hữu ích trong trường hợp card đồ họa rời của bạn bị hỏng.

  Một vấn đề nữa cần xem xét là kích thước của bóng bán dẫn (transistor). Intel Core i3 sử dụng cấu trúc bán dẫn Nehalem 32 nm (nanometer), còn chip Pentium dùng cấu trúc cũ Penryn 65 nm. Tại sao kích thước bóng bán dẫn lại quan trọng? Hiểu đơn giản là hai bộ vi xử lý có cùng sức mạnh xử lý nhưng bóng bán dẫn trên chip Core i3 nhỏ hơn nên chip có kích cỡ hơn và tiêu hao điện năng sẽ ít hơn. Tiêu hao ít điện năng không chỉ giúp tiết kiệm điện mà quan trọng nữa là nó sinh nhiệt ít hơn, giúp máy tính hoạt động mát và ổn định hơn.

  2. Chọn RAM dựa vào dung lượng

  5 sai lầm lớn nhất khi chọn phần cứng máy tính - 5503

  Hầu hết mọi người chọn RAM dựa trên dung lượng của RAM nhưng quên mất yếu tố tốc độ. Một RAM 4GB tốc độ 1333 MHz rõ ràng sẽ chạy chậm hơn RAM tốc độ 1600 MHz. Giá RAM hiện nay khá rẻ. Vì vậy, bạn đừng ngần ngại bỏ thêm vài trăm nghìn để có thanh RAM tốc độ nhanh hơn.

  3. Chọn card đồ họa dựa trên số VRAM và sức mạnh GPU

  5 sai lầm lớn nhất khi chọn phần cứng máy tính - 5504

  Nếu số lượng RAM xử lý video (VRAM) và sức mạnh GPU trên card đồ họa là những gì bạn quan tâm khi mua card đồ họa thì có lẽ bạn chỉ cần bỏ ra 30 USD để sắm chiếc GeForce GTS210. Nhưng thực tế, việc chọn card đồ họa không đơn giản như vậy. Card đồ họa giống như một chiếc máy tính hoàn chỉnh. Nó cũng có thông số RAM riêng, GPU riêng và một số chi tiết khác bạn cần để ý. Khi mua card đồ hoạ mới, cũng cần lưu ý đến dung lượng băng thông. Đây là yếu tố xác định số lượng dữ liệu nó có thể gửi tới máy tính của bạn tính theo đơn vị giây. Nói chung, mua card đồ họa là việc không dễ dàng, bạn nên cẩn thận tìm hiểu đánh giá từ các trang công nghệ uy tín hoặc nhờ người hiểu biết thực sự về công nghệ tư vấn.

  4. Chọn ổ cứng dựa trên dung lượng ổ

  5 sai lầm lớn nhất khi chọn phần cứng máy tính - 5505

  Ổ cứng là thành phần chậm nhất của máy tính. Nó là thành phần kéo mọi thành phần xử lý khác trong máy tính chậm theo và khiến bạn phải chờ đợi trong quá trình sử dụng. Đó là vấn đề với ổ cứng cơ, còn gọi là ổ cứng HDD hay ổ cứng thường. Ổ cứng thể rắn SSD nhanh hơn rất nhiều nhưng chúng cũng có những vấn đề riêng.

  Sai lầm lớn nhất mà nhiều người hay mắc khi chọn mua ổ cứng là chọn ổ dung lượng lưu trữ lớn mà không chú ý đến yếu tố khác.

  Mỗi ổ cứng (ngoại trừ ổ SSD) có tốc độ vòng quay tính theo phút (thường viết tắt là rpm) cố định. Tốc độ vòng quay càng chậm, ổ cứng càng mất nhiều thời gian hơn khi truy lục dữ liệu. Ổ cứng có tốc độ vòng quay 7200 rpm hoặc 11000 rpm sẽ đảm bảo tốc độ làm việc nhanh hơn ổ cứng có số vòng quay 5400 rpm. Ngoài ra, cũng nên kiểm tra tốc độ tìm kiếm của ổ cứng tính theo đơn vị ms (millisecond) và so sánh với các ổ cứng khác. Nói chung, tốc độ tìm kiếm càng nhanh càng tốt.

  5. Chọn màn hình chỉ vì nó to

  Nhiều người thích mua màn hình máy tính lớn. Nhưng trên thực tế, bạn không nên chỉ xem xét mỗi kích thước màn hình. Nhiều yếu tố khác cũng rất quan trọng như độ sáng và độ tương phản của màn hình có dễ chịu không. Trừ khi bạn mua trực tuyến, nếu không hãy kiểm tra trực tiếp tại cửa hàng để xem chất lượng hình ảnh và độ sáng như thế nào trước khi đưa ra quyết định rút ví.

  Hoàng Luân
  Chủ đề tương tự
  Last edited by a moderator: 2 Tháng mười hai 2013
 2. sakura1703

  sakura1703 Thành Viên Cấp 5

  Bài viết này theo mình đánh giá không có chất lượng:
  1. Về CPU thì tác giả đã viết sai, 2 con trên đều chỉ có 2 nhân, riêng con i3 thì 2 nhân 4 luồng.
  Mua CPU thì phải chú ý nhiều thứ, bộ nhớ đệm, công nghệ sử dụng (1155 hay 1156 rất khác nhau).

  2. Về Ram, Ngoài nhắc đến Bus thì phải chú ý đến cả Cas của Ram, cùng Bus nhưng Cas khác nhau thì tốc độ cũng khác nhau. Còn chú ý nữa là tản nhiệt Ram, ram có ốp tản nhiệt sẽ cho khả năng hoạt động tốt hơn.

  3. Về ổ cứng thì tác giả nói hơi bị thừa, đơn giản giờ ổ HDD cho desktop ko có cái tốc độ 5400 vòng, cái 5400 vòng chỉ ở trên Laptop thôi. Một cái nữa là mua HDD cũng phải chú ý bộ nhớ đệm của HDD, cùng vòng quay nhưng bộ nhớ đệm nhiều hơn sẽ giúp cho quá trình truy suất trơn tru hơn.

  4. Bản thân tác giả sai lầm trầm trọng chỗ màn hình, độ tương phản thông số các hãng đánh giá theo các tiêu chí khác nhau, như một số hãng như Chimei, Samsung, Asus độ tương phản của nó đến hàng triệu, trong khi đó Dell ko phải thế. Lựa chọn màn hình đầu tiên phải xem độ phân giải, tần số quét (nếu xem 3D thì tốt nhất nên chọn màn hình có tần số 100-120hz) , thời gian đáp ứng (2ms sẽ tốt hơn 5ms => càng nhỏ càng tốt), rồi góc nhìn, công nghệ đèn nền...

  Nhưng cá nhân mình thấy sai lầm của người chọn mua không ở những cái trên, mà là ở sự lựa chọn Bộ nguồn cho toàn hệ thống (dân mình hay mua nguồn đểu rồi sau đó gây hư hại nặng cho toàn hệ thống), rồi case (case tốt sẽ có thiết kế thoáng mát, tránh được bụi, giúp về lâu dài hệ thống hoạt động ổn và mát).
  Last edited: 6 Tháng mười hai 2013
  VanHelsing thích bài này.

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Hỏi han kinh nghiệm
Hỏi han kinh nghiệm
bởi lê văn lương, 19 Tháng hai 2019 lúc 20:13
Chia sẻ chia sẻ
Chia sẻ chia sẻ
bởi hoa cải, 15 Tháng hai 2019 lúc 15:27
Chuyển thành công
Chuyển thành công
bởi Hà Vy12, 16 Tháng hai 2019 lúc 19:25
gói cước internet?
gói cước internet?
bởi vănphong12, 18 Tháng hai 2019 lúc 20:53