5 công nghệ sinh trắc tương lai có thể thay thế password

Thảo luận trong 'Độc đáo' bắt đầu bởi CN5S_DanLe, 7 Tháng tư 2014.

 1. CN5S_DanLe Thành Viên Mới Staff Member

  Chúng ta thường nghe tới cảm biến vân tay, nhận dạng giọng nói, hay thậm chí cả cảm biến lòng bàn tay. Nhưng 5 công nghệ sinh trắc học độc đáo sau có thể là tương lai bảo mật của thế giới công nghệ sau này.

  5 công nghệ sinh trắc tương lai có thể thay thế password - 13779

  Mật khẩu đang được sử dụng phổ biến để xác nhận danh tính của người dùng. Tuy nhiên, việc nhớ những ký tự hay chữ số dường như làm cho mọi người cảm thấy mệt mỏi để nhớ cho hàng loạt tài khoản khác nhau như tài khoản email, tài khoản ngân hàng ... . Nếu bạn dùng một một khẩu cho tất cả thì lại không phải là một sáng kiến hay vì điều này gây ra rất nhiều tai hại nếu chẳng may bạn bị hack.

  Công nghệ sinh trắc học ra đời đã làm một cuộc cách mạng trông hệ thống bảo mật. Hơn thế nữa, Smartphone ra đời là nơi hội tụ của rất nhiều cảm biến mạnh mẽ như gia tốc, con quay hồi chuyển , màn hình cảm ứng nhạy cảm, micro và máy ảnh độ phân giải cao. Tất cả đều có thể thu thập thông tin về đặc điểm thể chất và hành vi của từng người riêng biệt.

  Chúng ta có thể sự kết hợp này được thể hiện tại một vài sản phẩm cao cấp hiện nay. Cảm biến dấu vân tay được Apple và Samsung tích hợp vào những dòng sản phẩm cao cấp nhất tính tới thời điểm này.

  Tuy nhiên, hiện tại sẽ chẳng bao giờ là điểm dừng công nghệ, còn có những công nghệ sinh trắc học làm cho bạn phải ngạc nhiên. Sau đây chúng ta sẽ xem qua 5 công nghệ đang được nghiên cứu hoàn thiện để đi vào ứng dụng:

  Nhịp tim

  Tim của bạn đập, nó sẽ tạo ra tín hiệu điện vô cùng riêng biệt mà khó có thể trùng lặp với những người khác. Công nghệ đọc tín hiệu điện tâm đồ (ECG) đã xuất hiện được vài năm, nhưng đến hiện tại người ta mới có thể thu nhỏ các thiết bị đo để có thể dùng dễ dàng. Nhiều thiết bị đeo thông minh đã được thiết kế để giám sát nhịp tim của bạn trong quá trình tập luyện thể dục.

  Cũng với công nghệ đó, nhà sáng chế đã cải tiến một chút thay đổi, tức không dùng để thống kê theo dõi nhịp tim, mà họ phát minh ra thiết bị dựa vào điện tâm đồ của tim để có thể xác định danh tính. Đó chính là dây đeo cổ tay Nymi , nó như một chiếc chìa khóa vạn năng có thể mở mọi thứ, từ khóa cửa, khóa nhà, smartphone ... .Nymi sễ yêu cầu bạn xác nhận nhịp tim để có thể kích hoạt nó.


  Hình dạng của tai

  Độ nhạy của màn hình cảm ứng còn có thể cho phép ứng dụng nhiều thứ thay vì những động tác chạm, vuốt của các ngón tay. Với một ứng dụng chuyên biệt chạy trên chiếc điện thoại có màn hình cảm ứng, bạn có thể phân biệt các hình dạng của tai.

  Ý tưởng này dựa trên ứng dụng Engo trên Android được viết bởi Descartes Biometrics. Khi bạn ép tai vào màn hình, những điểm tiếp xúc sẽ được ghi nhận rồi đối chiếu với hình dạng của tai đã được lưu trữ trước. Nếu trùng, ứng dụng sẽ xác nhận được danh tính của người sử dụng.

  5 công nghệ sinh trắc tương lai có thể thay thế password - 13780

  Công nghệ nhận diện hình dáng tai được đánh giá cao hơn công nghệ nhận diện dấu vân tay bởi, người dùng chỉ cần sử dụng qua màn hình cảm ứng chứ không phải chi trả thêm cho bất kỳ phần cứng chuyên dụng nhận diện dấu vân tay.

  Hơn nữa, các nhà nghiên cứu cho rằng, hình dáng tai của con người dường như thay đổi rất ít qua thời gian. Còn dấu vân tay có thể thay đổi nếu chúng ta bị thương hoặc bị biến dạng do lao động bằng tay quá nhiều.

  Cách đi bộ

  Bạn đã có thể ngồi nhận biết được người nào đó mỗi khi họ đi đến gần đúng không nào? Mỗi người có cách thức đi rất riêng, có người đi nhẹ nhàng từ tốn, có người đi hùng hục mạnh bạo. Đó chính là đặc điểm để các nhà khoa học khai thác trông công nghệ sinh trắc về kiểu đi bộ.

  5 công nghệ sinh trắc tương lai có thể thay thế password - 13781

  Trong vòng 30 năm gần đây, họ đã sử dụng video độ phân giải cao và sử dụng cảm biến áp lực trên sàn để xây dựng công nghệ nhận biết qua dáng đi. Lợi điểm của công nghệ này là không đòi hỏi người dùng tốn thời gian phải chạm tay hoặc nhìn vào máy quay.

  Tốc độ đánh máy

  Đánh máy cũng giống như đi bộ, mỗi người có một tốc độ và nhịp điệu rất riêng. Qua đặc điểm này. Các nhà khoa học có thể xây dựng những thuật toán dùng để xác minh danh tính người dùng thông qua cách họ gõ chữ trên bàn phím.

  5 công nghệ sinh trắc tương lai có thể thay thế password - 13782

  Trang web giáo dục trực tuyến Coursera đã sử dụng công nghệ "theo dõi chữ ký" để chứng thực danh tính của học viên sau khi học hoàn thành bài tập. Khi học trực tuyến, thì ai cũng có thể học thay, tuy nhiên Coursera yêu cầu sinh viên gõ cụm từ mẫu để lưu trữ trong profile. Khi cần xác định lại danh tính, Website chỉ yêu cầu sinh viên viết lại cụm từ mẫu đó. Bằng thuật toán, họ sẽ biết chính xác đó có phải là đúng người sinh viên đó không!

  Cũng theo cách này, nhiều người có thể biết được liệu có hay không người lạ đang dùng máy tính của mình.

  Nhận dạng khuân mặt


  Có thể nói đây là một công nghệ cũng đang dần phổ biến giống như nhận dạng dấu vân tay. Chúng ta có thể nhận ra nhiều bộ phim Hollywood sử dụng không ít về công nghệ này. Bạn cũng có thể thấy Samsung đã ứng dụng công nghệ này trong các dòng Galaxy của mình.

  Điều khó khăn cho công nghệ này là camera phải thực sự tốt và các góc chụp phải thích hợp. Tuy nhiên, vấn đề chính xác tuyệt đối không phải là dẫn chứng để người ta đưa công nghệ nhận dạng khuân mặt là công nghệ tương lai.

  5 công nghệ sinh trắc tương lai có thể thay thế password - 13783

  Như các bạn đã thấy, sự bùng nổi của mạng xã hội, mọi người chia sẻ hàng tỷ bức ảnh "tự sướng" (selfie) mỗi ngày. Vì thế, nếu một quốc gia bất kỳ nào đó có thể xây dựng một kho dữ liệu đầy đủ của tất cả người dân, họ có thể kiểm tra sự hoạt động của một cá nhân tại nhiều thời điểm khác nhau.

  Mới đây, Facebook cũng đang khoe một dự án nhận diện khuôn mang tên DeepFace với tỷ lệ nhận diện chính xác đến 97,25%. Như đã nói, với lượng hình ảnh đưa lên Facebook ngày càng nhiều thì công nghệ nhận dạng khuôn mặt của mạng xã hội này càng được tối ưu hóa hơn.
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Hỏi chút xíu
Hỏi chút xíu
bởi Duy Vũ, 21 Tháng một 2019 lúc 18:29
chuyển mạng giữ số online
chuyển mạng giữ số online
bởi luluphuong, 15 Tháng một 2019
Chuyển mạng đã áp dụng cho trả trước!
Chuyển mạng đã áp dụng cho trả trước!
bởi Buiducnam, 19 Tháng một 2019 lúc 20:49