Tin tức 10 mẹo giúp cho Android TVBox của bạn chạy nhanh hơn

Thảo luận trong 'Tư vấn thiết bị KTS' bắt đầu bởi tuntunabc, 13 Tháng chín 2016.

 1. tuntunabc Thành Viên Mới

  10 mẹo giúp cho Android TVBox của bạn chạy nhanh hơn
  FirebirD - Phụ Kiện 239 - 2015-01-27T04:28  Tweet
  Thiết bị Android TVBox trở nên chậm chạp sau một thời gian sử dụng, thực hiện một số mẹo và thiết bị trở lại thời kỳ trai trẻ khi bạn mới mang về
  Ứng dụng tăng tốc RAM có cần thiết cho TVBox Android?
  Hướng dẫn khắc phục lỗi truy cập ứng dụng CHplay trên android
  Hướng dẫn sử dụng các dòng sản phẩm TV Box Android hãng MINIX
  Theo thời gian bất kỳ thiết bị nào cũng sẽ giảm dần về hiệu suất do quá trình sử dụng có thể cài đặt nhiều các ứng dụng không tốt hoặc có các thiết lập không phù hợp. Thiết bị của bạn trở nên ì ạch mỗi khi tải một ứng dụng mới hoặc có thể xuất hiện các hiện tượng lag, giật khi sử dụng lúc này 10 mẹo nhỏ có thể giúp bạn rà soát và tăng tốc thiết bị như ban đầu.


  1. Hiểu biết rõ thiết bị cũng như yêu cầu
  Một số người dùng than phiền tại sao thiết bị chậm nhưng quả thực không thể làm tốt hơn, khi lựa chọn các dòng sản phẩm người dùng đã quên mất là nhu cầu của mình thế nào, hạn mức tài chính ra sao. Một dòng sản phẩm tầm trung thì không thể đòi hỏi tốc độ như một sản phẩm dòng cao cấp. Nếu bạn đã sở hữu một Android TVBox có cấu hình mạnh ví dụ MINIX NEO X8-H Plus thì việc áp dụng các mẹo trong bài viết cũng không thấy rõ hiệu quả do cấu hình quá mạnh. Do vậy, trước khi tối ưu thiết bị của bạn, bạn nên tìm hiểu thiết bị của bạn đang ở mức độ nào, điểm mạnh điểm yếu để khai thác đúng nhu cầu và tránh mất thời gian cho những thử nghiệm.

  2. Cập nhật phiên bản Android
  Kiểm tra phiên bản Android được sử dụng cho Android TVBox của bạn và cập nhật phiên bản firmware mới nhất nhà sản xuất cung cấp cho thiết bị của bạn. Các phiên bản firmware mới luôn kèm theo những theo những cải tiến và những bản vá lỗi trong các phiên bản trước để đảm bảo sự ổn định, tốc độ và hiệu suất cao hơn cùng với các tính năng thân thiện hơn với người dùng.

  3. Gỡ bỏ các ứng dụng không mong muốn
  Mọi ứng dụng cài đặt vào thiết bị sẽ đều chiếm dụng không gian bộ nhớ và chạy một số các tiến trình ở nền. Bộ nhớ đầy cùng với các tiến trình chạy nền không mong muốn sẽ làm thiết bị của bạn chậm đi. Trong quá trình sử dụng, ứng dụng nào khó sử dụng hoặc không hữu ích thì bạn nên tạo thói quen gỡ bỏ chúng hoặc vô hiệu chúng ngay.

  4. Vô hiệu hóa các ứng dụng không cần thiết
  Performance assistant sẽ giúp bạn vô hiệu hóa các ứng dụng mà tạm thời bạn không sử dụng. Vô hiệu hóa các ứng dụng là khác biệt với gỡ bỏ các ứng dụng, việc gỡ bỏ sẽ xóa hoàn toàn các file liên quan đến ứng dụng khỏi thiết bị. Vô hiệu hóa ứng dụng để tạm thời xóa biểu tượng ứng dụng trên màn hình chính và có thể sử dụng lại chúng bất kỳ lúc nào bạn cần.

  5. Cập nhật các ứng dụng
  Bạn nên thường xuyên cập nhật các ứng dụng được cài đặt trên thiết bị của bạn từ kho ứng dụng của Google. Các nhà phát triển ứng dụng sẽ sửa các lỗi tồn tại trong các phiên bản trước và đưa thêm nhiều các tính năng mới. Ứng dụng sau cập nhật sẽ hoạt động tốt và nhanh hơn.

  6. Sử dụng các thẻ nhớ hoặc ổ cứng di động tốc độ cao
  Bộ nhớ trong của một Android TVBox thông thường là 4,8 hoặc 16GB là dung lượng không quá lớn, do đó việc bổ sung thêm bộ nhớ bằng thẻ SD hoặc các ổ cứng di động là rất thường xuyên xảy ra. Lựa chọn thẻ nhớ SD, ổ cứng di động có tốc độ cao giúp thiết bị của bạn hoạt động nhanh hơn. Nhất là khi chạy các ứng dụng có truy xuất đến dữ liệu cục bộ như các chương trình xem film 4K hoặc FullHD 1080p, hoặc các ứng dụng nghe nhạc lossless. Với các thẻ SD nên sử dụng thẻ nhớ Class 6 hoặc Class 10 cho thiết bị của bạn để hiệu quả tìm kiếm cao.

  7. Giữ số lượng widget đủ dùng
  Widget là những ứng dụng vừa làm đẹp màn hình nền vừa cung cấp các tiện ích nhanh cho người dùng như xem thời gian, ghi nhớ công việc, xem thời tiết hoặc cập nhật địa chỉ … Widget luôn chạy ở nền hệ điều hành do đó chúng hoạt động trong mọi lúc thiết bị được bật. Do vậy các widget sẽ chiếm dụng một phần RAM và CPU, thiết lập nhiều các widget giúp bạn tiện ích hơn nhưng cũng làm chậm các thiết bị Android.

  8. Tránh sử dụng các hình nền động
  Android cung cấp tính năng màn hình động giúp cho thiết bị của bạn thú vị hơn, tuy nhiên tính năng này cũng chiếm một phần đáng kể các xử lý CPU do vậy nếu thiết bị của bạn không quá mạnh hãy chọn một hình nền tĩnh đẹp khác thay thế.

  9. Dừng đồng bộ hóa với các dịch vụ của Google
  Đồng bộ là một tính năng tốt, cho phép lưu trữ các dữ liệu cần thiết lên các máy chủ của Goolge. Khi tính năng này được bật, thiết bị sẽ thông báo khi có những mail mới hoặc những cập nhật mới từ các ứng dụng, ngoài ra quá trình đồng bộ dữ liệu từ thiết bị của bạn lên các máy chủ để tạo ra các bản lưu trữ tránh trường hợp mất mát dữ liệu do hỏng hóc. Đồng bộ sẽ thực hiện sau những khoảng thời gian định kỳ và nó cũng chiếm một phần không nhỏ các xử lý của CPU.

  10. Tắt các hiệu ứng chuyển động
  Các hiệu ứng chuyển động như mờ dần khi chuyển ứng dụng, hay các mép ứng dụng trong suốt với màn hình nền … làm thiết bị mềm mại và đẹp hơn nhưng chúng cũng là những thủ phạm chiếm dụng CPU. Tắt chúng đi nếu bạn thấy thiết bị của bạn không đủ đáp ứng được các hiệu ứng này.

  Bonus: Root lại thiết bị Android TVBox
  Android được xây dựng trên nền tảng Linux và bởi vậy các thiết bị của bạn hoàn toàn có thể root với các firmware đến từ nhà sản xuất hoặc những custom ROM từ những nhóm đam mê công nghệ. Thiết bị sau khi root sẽ tương tự như thiết bị xuất xưởng ban đầu do đó tốc độ sẽ như ngày đầu bạn mang về. Tuy nhiên có một số điều cần lưu ý:
  • Quá trình root đòi hỏi bạn phải am hiểu về thiết bị và công nghệ để lựa chọn cách thức root cũng như custom ROM phù hợp vì rất có thể chiếc Android TVBox của bạn sẽ biến thành cục chặn giấy đắt tiền 10 mẹo giúp cho Android TVBox của bạn chạy nhanh hơn - 141949
  • Bạn root lại thiết bị đồng nghĩa với việc can thiệp không cho phép và bảo hành thiết bị cũng sẽ gặp phải những khó khăn. Vậy tốt nhất bạn hãy tìm đến nơi mua thiết bị để được hỗ trợ kỹ thuật tốt nhất.
  FirebirD - Phụ Kiện 239 - 2016-07-06T14:12  Tweet
  Địa chỉ MAC được sử dụng trong thiết lập bảo mật mạng, địa chỉ MAC trên Android TVBox thay đổi gây khó khăn, đừng lo lắng đã có hướng dẫn fix cứng MAC Android
  Xử lý lỗi không xem được Youtube trên TVBox Android
  Địa chỉ MAC là gì?

  MAC viết tắt của Media Access Control có nghĩa là “điều khiển truy nhập môi trường” là tầng con giao thức truyền dữ liệu – một phần của tầng liên kết dữ liệu trong mô hình 7 tầng OSI (tầng thứ 2 của mô hình 7 lớp OSI). Nó cung cấp các cơ chế đánh địa chỉ và điều khiển truy nhập kênh (channel access), các cơ chế này cho phép các trạm cuối (terminal) hoặc các nút mạng liên lạc với nhau trong một mạng, điển hình là mạng LAN hoặc MAN. Giao thức MAC không cần thiết trong liên lạc điểm-tới-điểm song công.

  Định nghĩa này khá phức tạp và khó hiểu với ai không chuyên về công nghệ thông tin, để đơn giản, có thể hiểu đơn giản MAC là ID của card mạng của thiết bị như máy tính, điện thoại, máy tính bảng, android tv box... để phân biệt với các thiết bị khác trong mạng. Các địa chỉ MAC có chiều dài 6 bytes, thường bao gồm 3 loại:

  Unicast: Bit I/G là bit có trọng số lớn nhất trong octet có trọng số lớn nhất được gán bằng 0
  Broadcast: Là một địa chỉ tượng trưng cho tất cả các thiết bị trong mạng LAN segment ở một thờI điểm. Địa chỉ này có dạng 0xFFFF.FFFF.FFFF.
  Multicast: Bit I/G được gán bằng 1.
  Địa chỉ MAC luôn thay đổi trên Android TV Box gây nhiều khó khăn

  Vì sao địa chỉ MAC thay đổi trên Android TV Box?

  Theo định nghĩa như trên về địa chỉ MAC, các module mạng sẽ được gắn một địa chỉ MAC cố định từ nhà sản xuất. Tuy nhiên với Android TV Box, một điều rất bất ngờ với các chuyên gia mạng, địa chỉ MAC của module LAN trên thiết bị thay đổi mỗi khi khởi động lại???

  Hệ điều hành Android lúc đầu được thiết kế dành riêng cho các thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng... do đó nó không hỗ trợ các thiết bị sử dụng kết nối mạng bằng cổng mạng LAN. Khi các thiết bị giải trí lai giữa máy tính và điện thoại Android ra đời, cổng LAN đã được đưa vào các Android TV Box và dẫn đến một tình huống khó xử cho các nhà sản xuất Android TV Box. Điều này giải thích tại sao các kết nối WiFi của Android TV Box có địa MAC cố định trong khi các kết nối dây qua cổng LAN lại có địa chỉ MAC thay đổi???

  Tại sao phải fix cứng địa chỉ MAC? Địa chỉ MAC giúp phân biệt giữa hai thiết bị phần cứng bởi các thiết bị mạng như Switch, router hay thiết bị bảo mật...
  FirebirD - Phụ kiện 239 - 2014-11-16T02:08  Tweet
  MINIX NEO X6 được hãng MINIX mới phát hành trong thời gian gần đây và được giới công nghệ đánh giá là một sản phẩm tốt cân bằng giữa cấu hình và giá sản phẩm. Bài viết sẽ hướng dẫn nâng cấp firmware lên phiên bản mới để thiết bị hoạt động hiệu quả và ổn định hơn.
  Hướng dẫn nâng cấp firmware phiên bản mới nhất cho bộ phát WiFi TENDA N301
  Danh sách firmware Tivi box Android MBOX F6
  Hướng dẫn sử dụng phần mềm Flash ROM Rockchip Batch Tool
  Minix NEO X6 là một sản phẩm mới của dòng MINIX NEO, với cấu hình khá cao và mức giá hợp lý, MINIX NEO X6 đang là một con sốt mới về TVBox Android. Các sản phẩm của MINIX luôn được chăm chút từ cấu hình đến ứng dụng, các firmware mới liên tục ra đời tối ưu hơn về hoạt động cũng như loại bỏ các lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng.
  Bài viết hướng dẫn nâng cấp firmware cho MINIX NEO X6 do firmware xuất xưởng tại nhà máy có một số vấn đề khi hoạt động.

  Bước 1: Download các công cụ cần thiết cho quá trình nâng cấp bao gồm firmware mới và tool để flash. Firmware MINX NEO X6 20141024 down tại đây. Tool flash download tại đây.

  Bước 2: Cài đặt tool flash đã download ở bước 1. Sau khi cài đặt, thực hiện chạy chương trình. Giao diện chương trình như hình dưới  Phần mềm flash memory cho TVBox Android
  Hình 1: Phần mềm flash memory cho TVBox Android

  Bước 3: Thực hiện kết nối MINIX NEO X6 với máy tính, X6 không có cổng OTG và kết nối thông qua dây USB to USB đi kèm trong hộp sản phẩm

  Cổng USB sử dụng cho việc nâng cấp firmware MINIX NEO X6
  Hình 2: Cổng USB sử dụng cho việc nâng cấp firmware MINIX NEO X6

  Cắm dây nguồn, lật mặt sau của thiết bị và dùng một cái tăm hoặc ghim ấn vào lỗ reset của thiết bị như hình dưới.

  Khe (cắm tăm thần thánh 10 mẹo giúp cho Android TVBox của bạn chạy nhanh hơn - 141950) reset hoặc nâng cấp firmware MINIX NEO X6
  Hình 3: Khe (cắm tăm thần thánh 10 mẹo giúp cho Android TVBox của bạn chạy nhanh hơn - 141951) reset hoặc nâng cấp firmware MINIX NEO X6

  Bước 4: Sau khi thực hiện bước 3, phần mềm flash memory đã nhận được thiết bị MINIX NEO X6, sẽ xuất hiện dòng thông báo như hình dưới.  Tool flash đã nhận ra MINIX NEO X6 khi giao tiếp qua cổng USB máy tính
  Hình 4: Tool flash đã nhận ra MINIX NEO X6 khi giao tiếp qua cổng USB máy tính


  Chọn File -> Import Image và chọn đến file ảnh firmware đã download tại bước 1. Tool flash sẽ thực hiện kiểm tra file ảnh firmware, quá trình này diễn ra trong vài phút.  Thông báo kiểm tra file ảnh firmware vừa import vào từ tool flash
  Hình 5: Thông báo kiểm tra file ảnh firmware vừa import vào từ tool flash  Sau khi đã import file ảnh firmware, click vào Start để bắt đầu quá trình nâng cấp firmware.  Quá trình cập nhật firmware MINIX NEO X6 bắt đầu
  Hình 6: Quá trình cập nhật firmware MINIX NEO X6 bắt đầu
  Quá trình nâng cấp diễn ra trong vài phút, khi nâng cấp thành công, dòng thông báo chuyển sang màu xanh lá như hình dưới.

  Quá trình cập nhật firmware MINIX NEO X6 hoành thành
  Hình 7: Quá trình cập nhật firmware MINIX NEO X6 hoành thành
  Chú ý: Trong quá trình nâng cấp, chú ý không rút nguồn thiết bị MINIX X6 và không khởi động lại hoặc tắt phần mềm tool flash.

  Chúc các bạn cập nhật thành công, mọi thông tin tư vấn hoặc thắc mắc các bạn vui lòng liên hệ lại chúng tôi tại website Phukien239.vn.
  FirebirD - Phụ Kiện 239 - 2016-01-17T09:40  Tweet
  Lỗi không xem được Youtube hoặc không vào được kho ứng dụng thường do nguyên nhân tài khoản Google quản lý thiết bị có vấn đề, giải quyết vấn đề này rất đơn giản trong vài bước, thiết bị của bạn sẽ hoạt động trở lại bình thường.
  Hướng dẫn sửa lỗi địa chỉ MAC thay đổi trên Android TVBox
  Trong quá trình sử dụng TVBox Android, bạn có thể sẽ gặp phải lỗi "Không có kết nối mạng" trên Youtube hoặc "Hãy kiểm tra kết nối và thử lại" trên Google Play mặc dù kiểm tra kết nối mạng Internet rất tốt. Nguyên nhân của vấn đề này do các ứng dụng trong thiết bị TVBox Android được quản lý bằng một tài khoản của Google (cũng có thể coi là tài khoản Gmail vì các dịch vụ của Google đã dùng chung một tài khoản) và tài khoản này hiện có vấn đề. Có thể tài khoản này dùng chung nhiều thiết bị hoặc nhiều người dùng dẫn đến các đồng bộ bị sai lệch (ví dụ, sai lệch về múi giờ).

  Lỗi Không thể đăng nhập Youtube và Google Play  Xử lý lỗi Youtube không chạy được trên TVBox Android  Cách 1: Khi Youtube báo lỗi không chạy được có khả năng tài khoản Google quản lý có vấn đề hoặc lâu không dùng nên thiết bị bắt nhập lại mật khẩu. Chạy Kho ứng dụng Google Play thiết bị sẽ bắt thiết lập lại mật khẩu Google. Nhập lại mật khẩu và nếu kho ứng dụng chạy bình thường thì Youtube sẽ hết lỗi kết nối mạng.

  Cách 2: Kiểm tra nếu ngày giờ trên thiết bị không đúng, thực hiện cài đặt lại ngày giờ cho TVBox Android, phần hướng dẫn chi tiết bạn xem ở đây.

  Cách 3: Xóa tài khoản Google cũ do công ty thiết lập và thay bằng tài khoản cá nhân

  Vào phần Thiết lập (Setting) -> Tài khoản (Account) -> Google, bên phải sẽ hiện danh sách các tài khoản được đưa vào.

  Đổi tài khoản thiết bị TVBox Android

  Chọn Xóa tài khoản để thực hiện thêm tài khoản khác vào thiết bị TVBox Android

  Xóa tài khoản cũ trển TVBox Android

  Thêm tài khoản Gmail khác vào bằng cách ấn vào nút "+ Thêm tài khoản"

  Thêm tài khoản mới vào thiết bị TVBox Android

  Thực hiện đưa tài khoản Gmail (tài khoản Google) mới vào theo hướng dẫn.

  Màn hình thêm tài khoản vào thiết bị TVBox Android

  Sau khi thêm tài khoản Google mới vào TVBox Android, bạn kiểm tra lại bằng cách vào Kho ứng dụng Google Play hoặc Youtube, nếu thấy mọi thứ đều ổn tức là tài khoản mới của bạn hoạt động bình thường. Chúc các bạn thực hiện thành công.
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Sim phát tài phát lộc
Sim phát tài phát lộc
bởi duyanhlong, 11 Tháng mười hai 2018 lúc 08:38
số tài lộc - phát tài
số tài lộc - phát tài
bởi vunguyen22, 13 Tháng mười hai 2018 lúc 18:18
Mua thêm dung lượng viettel như thế nào?
Mua thêm dung lượng viettel như thế nào?
bởi TTmeoden, 14 Tháng mười hai 2018 lúc 19:47